Thống kê truy cập

Online : 4924
Đã truy cập : 150718530

Vùng sản xuất rau an toàn tập trung đầu tiên tại Yên Phong.

31/07/2015 01:53 Số lượt xem: 167
             Yên Phong là địa phương có mật độ dân số đông với khu, cụm công nghiệp phát triển, nhu cầu về rau an toàn vệ sinh là rất lớn. Với các chính sách phát triển cơ sở hạ tầng của Đảng và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành nghề phát triển cả về khoa học kỹ thuật và cơ sở vật chất, tạo nền tảng cho các thành phần kinh tế sản xuất, kinh doanh phát triển đặc biệt là kinh tế nhóm cá nhân (Kinh tế hộ) phát triển theo hướng chuyên sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng và thị trường.  
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT và Phòng Trồng trọt tỉnh thăm mô hình sản xuất rau an toàn

             Tổ rau màu thuộc thôn Đoài, xã Tam Giang có diện tích 4,5 ha trong tổng số diện tích vùng sản xuất trên 7 ha đất chuyên màu tại khu đồng Bãi Nghè, ngoài đê được HTX giao thầu cho sản xuất chuyên canh cây rau màu từ năm 2012 đến năm 2020, gồm có 10 hộ sản xuất và 50 lao động.

           Trước nhu cầu lớn của thị trường, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Yên Phong đã giúp đỡ và hướng dẫn tổ sản xuất rau tại thôn Đoài, xã Tam Giang chuyển từ trồng trọt tự phát thành nhóm hộ kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng có năng suất và chất lượng.
              Đặc biệt năm 2014 vừa qua được sự quan tâm của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bắc Ninh và Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Yên Phong giúp đỡ, đã tạo điều kiện cho nhóm hộ được cấp giấy chứng nhận là nơi có đủ điều kiện sản xuất, sơ chế phục vụ cho chế biến rau an toàn của tỉnh Bắc Ninh. Đi vào hoạt động nhóm hộ đã có con dấu, giấy phép đăng ký kinh doanh. Hàng tháng, quý, năm có tổ chức họp nhóm để báo cáo kết quả kinh doanh, phân chia lãi, đã đưa ra được nội qui hoạt động của nhóm cá nhân thành lập hộ kinh doanh, ngoài ra đã lập được kế hoạch sản xuất kinh doanh, có hợp đồng thuê khoán kỹ thuật với chuyên gia kỹ thuật về nông học để hướng dẫn kỹ thuật thâm canh, trồng rau cả 3 vụ, truyền tải các tiến bộ kỹ thuật mới.
             Trong quá trình sản xuất, nhóm hộ đã sử dụng các giống rau mua của các Công ty có uy tín như: Công ty TNHH EAST- WEST SEED (Hai Mũi Tên Đỏ), Giống Cây trồng Đất Việt, Công ty TNHH C.H Việt Nam và Viện nghiên cứu rau quả… Phân bón chủ yếu dùng phân bón hữu cơ mua của các công ty có thương hiệu như: Công ty phân bón Miền Nam, Phân bón Sông Gianh, Bình Điền… Áp dụng biện pháp thu rơm, rạ ủ vi sinh tạo phân hữu cơ sạch trồng rau an toàn. Diện tích nhà xưởng, kho chứa sản phẩm: 100 m2. Kế hoạch sản xuất rau theo qui trình an toàn đã được Phòng Trồng trọt của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận và tiến tới đạt tiêu chuẩn VietGap cấp cho thị trường.
              Trong quá trình kinh doanh, trung bình lương của người lao động đạt 6-7 triệu đồng/tháng và chia lãi theo vốn góp khoảng 3,5%/tháng. Ngoài ra, nhóm hộ sản xuất rau thôn Đoài đã thực hiện đầy đủ các quy định bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh. Thường xuyên gom các phụ phẩm nông nghiệp ủ tạo phân hữu cơ, sản xuất theo quy trình an toàn của cơ quan chuyên môn. Thực hiện an toàn từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm.
              Thực tế sau 01 năm hoạt động đã đạt được hiệu quả rất khả quan: Hàng năm đã sản xuất được những sản phẩm như: Cây cà chua sản xuất được 120 tấn/năm; Bí xanh 60 tấn/năm; Cải bắp các loại được 50 tấn/năm; Mướp ngọt 30 tấn/năm. Ngoài ra, sản xuất 1 số loại rau an toàn khác như: Su hào, súp lơ, cải xanh, dưa leo, đỗ leo, đu đủ, ớt… trồng xen kẽ hàng năm đạt được trên 50 tấn/năm. Tổng thu hoạch hàng năm của tổ rau màu thôn Đoài đạt trên 300 tấn/năm.
             Mặc dù đầu ra có thể đáp ứng được lượng lớn như vậy, nhưng vẫn chưa có hợp đồng ổn định ký kết bao tiêu sản phẩm. Hiện tại, thị trường quen thuộc tiêu thụ các sản phẩm là các tư thương ở các khu vực Yên Phong, Từ Sơn, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Đông Anh thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận vào thu mua tại ruộng, mang tính chất thời vụ, theo giá cả thị trường nên có nhiều bấp bênh cho sản phẩm đầu ra.
                Mong muốn của nhóm hộ sản xuất kinh doanh rau an toàn thôn Đoài là được các cấp, các ngành tạo điều kiện giúp đỡ, giới thiệu các đơn vị thu mua sản phẩm đầu ra ổn định cho nông dân trong nhóm hộ, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu lên chính mảnh đất quê hương nông nghiệp của mình. Hàng năm có thu nhập để phát triển đưa quê hương ngày càng giàu đẹp, tốt đẹp hơn./.
 

Nguyễn Văn An - Phòng NN&PTNT  Yên Phong

 

Huyện Yên Phong
Nguồn: BBN