Thống kê truy cập

Online : 7213
Đã truy cập : 138203979

Hòa Tiến tập trung chăm sóc lúa xuân 2016

25/03/2016 04:27 Số lượt xem: 46
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, xã Hòa Tiến đã vận động bà con nông dân tập trung chăm sóc, phón phân chủ động phòng chống dịch bệnh cho diện tích lúa vụ xuân ngay từ đầu vụ.

           

        Đến nay xã Hòa Tiến đã gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa, đạt 100% diện tích kế hoạch đề ra.  Đây là một trong những xã có tiến độ sản xuất vụ xuân khá nhanh so với các xã trong toàn huyện. Trong quá trình sản xuất bà con nông dân đã thực hiện theo đúng khung lịch thời vụ đề ra. Tuy nhiên, do thời gian qua thời tiết diễn biến phức tạp thường xuyên xảy ra rét đậm, rét hại nên cây lúa sau khi cấy khả năng bén rễ, hồi xanh chậm. Để các loại cây trồng phát triển ổn định, xã đã chỉ đạo các thôn, cán bộ khuyến nông xã thường xuyên xuống kiểm tra đồng ruộng. Đồng thời, chỉ đạo các thôn chủ động nạo vét hệ thống kênh mương từ khu vực đầu nguồn đến các tuyến mương nhánh dẫn nước vào đồng ruộng. Các công trình chứa nước chủ động tích trữ nguồn nước đảm bảo đủ lượng nước phục vụ tưới tiêu cho diện tích lúa xuân trên địa bàn xã. Cùng với đảm nguồn nước tưới , những ngày này, bà con nông dân đang tập trung bón phân cho lúa theo phương châm nặng đầu nhẹ cuối, liều lượng theo hướng dẫn của Phòng NN&PTNT huyện. Bên cạnh việc tập trung theo dõi chăm sóc, bón phân cho cây lúa, xã cũng đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông cơ sở thường xuyên bám sát đồng ruộng kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển của cây lúa và tình hình sâu bệnh để có hướng phòng trừ, khắc phục kịp thời, tránh tình trạng sâu bệnh hại lây lan ra diện rộng. Các loại cây trồng khác cũng được bà con nông dân trong xã tập trung chăm sóc. Đối với những diện tích thường xuyên bị thiếu nước tưới, xã đã chỉ đạo các HTX vận động bà con nông dân chủ động tích trữ ngồn nước và tập trung nạo vét hệ thống kênh mương, để đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất. 

          Thời tiết đang ấm dần lên cây lúa đang trong giai đoạn hồi xanh và phát triển nhưng đây cũng là điều kiện để các loại sâu bệnh phát sinh gây hại cho lúa và các loại cây trồng khác. Bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng kiểm tra, theo dõi khi phát hiện có sâu bệnh gây hại cần có biện pháp phòng trừ kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời thiết và sâu bệnh gây ra.

                              

Chí Thanh - Đài PT Yên Phong