Thống kê truy cập

Online : 4317
Đã truy cập : 138198765

Hiệu quả từ mô hình trồng khoai tây bằng phương pháp tối thiểu tại Yên Phong

21/03/2016 09:51 Số lượt xem: 56
Khoai tây là cây trồng có ưu thế hơn nhiều loại cây trồng khác về khả năng tiêu dùng và bảo quản lâu, phù hợp với nhiều chân đất khác nhau và cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên trong những năm gần đây, diện tích trồng khoai tây ở một số địa phương có xu hướng giảm dần, một phần do chi phí sản xuất tương đối lớn ở một số khâu như: Phân bón, công lao động: làm đất, làm cỏ… Cộng thêm việc đốt rơm rạ trên đồng ruộng sau mỗi vụ thu hoạch ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái đồng ruộng và môi trường sống xung quanh.

Để góp phần giải quyết những khó khăn và hạn chế trên, vụ đông năm 2015 Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bắc Ninh kết hợp với Trạm Khuyến nông huyện Yên Phong triển khai mô hình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu tại HTX Đại Lâm xã Tam Đa huyện Yên Phong với diện tích là 03 ha (Giống khoai tây được chọn là khoai tây Solara).

           Mô hình được hỗ trợ 70% giá giống và 70% giá vật tư (Phân bón hữu cơ sinh học Rồng Ngọc - Thái Lan).

           Trước khi bước vào sản xuất, các hộ nông dân tham gia mô hình được tập huấn đầy đủ về kỹ thuật trồng khoai tây theo phương pháp mới.Trong quá trình triển khai và thực hiện mô hình thường xuyên có cán bộ chuyên môn các cấp về theo dõi và giúp nông dân làm tốt mô hình.

           Trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ là một trong những tiến bộ trồng trọt mới trong sản xuất khoai tây. Thời tiết vụ đông 2015 có nhiều biến đổi bất lợi. Đầu vụ mưa kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ trồng và chăm sóc gây giảm năng suất cuối vụ. Tuy nhiên, diện tích trồng khoai tây phủ rơm rạ cho năng suất tăng khoảng 20 - 30% so với trồng theo phương pháp truyền thống và lượng khoai nhỏ hầu như không có. Năng suất trung bình của ruộng trồng khoai tây bằng phương pháp tối thiểu là 1.000 kg/sào và lượng khoai bán được ra thị trường chiếm 90% (900 kg/sào, mỗi sào trồng đúng kỹ thuật người dân thu lãi khoảng 3 - 4 triệu đồng).   

           Ưu điểm phương pháp làm đất tối thiểu là dễ làm, không phụ thuộc vào thành phần đất canh tác, chỉ yêu cầu chân ruộng tiêu thoát nước tốt, có thể trồng ngay khi đất còn ướt giúp chủ động thời vụ, giảm tối đa công lao động và chi phí đầu vào (làm đất, chăm sóc, thu hoạch, thuốc trừ sâu), nhưng năng suất vẫn đảm bảo, hiệu quả kinh tế cao hơn so với phương pháp truyền thống. Đồng thời, tận dụng rơm rạ để che phủ trả lại nguồn phân hữu cơ cho đất, là tiền đề để cây trồng vụ sau cho năng suất cao. Đồng thời giảm ô nhiễm môi trường do đốt rơm rạ, tạo nơi cư trú cho một số thiên địch.

           Cho đến nay, có thể nói trồng khoai tây theo phương pháp làm đất tối thiểu thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Chúng tôi tin rằng trong những năm tới diện tích trồng khoai tây áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới này sẽ được mở rộng góp phần tăng diện tích trồng khoai tây và nâng cao đời sống cho người nông dân trên chính đồng đất quê mình./.

An Thúy - Trạm Khuyến nông huyện Yên Phong