HĐND Tỉnh giám sát các cơ chế, chính sách hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp tại huyện Yên Phong

14/06/2019 08:42 Số lượt xem: 297
 Sáng 23/5, doàn giám sát HĐND tỉnh do bà Nguyễn Thị Hương Giang – Chủ tịch HĐND Tỉnh làm trưởng đoàn về giám sát việc thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ vay vốn đối với thanh niên, phụ nữ khởi nghiệp theo Nghị quyết của HĐND tỉnh năm 2019 tại huyện Yên Phong. Đi cùng đoàn giám sát của HĐND Tỉnh có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – PBT – Chủ tịch UBND Huyện Yên Phong.

Tại thôn xã Đông Tiến đoàn đã đến thăm mô hình nhà lưới trông rau an toàn, giống cây trồng của gia đình chị Nghiêm Thị Lương. Bắt đầu hoạt động từ tháng 1/2018, trên tổng diện tích ban đầu là 2000 m2. Sau khi được vay 1 tỷ đồng (với lãi suất 5%/năm) từ Quỹ khởi nghiệp của Đoàn Thanh niên, gia đình chị thu đã mở rộng cơ sở sản xuất. Các sản phẩm mô hình chị Lương phần lớn cung cấp cho các nhà máy Sam Sung KCN Yên Phong 1, đem lại doanh thu 100 triệu đồng/tháng và tạo công ăn việc làm cho 10 lao động cố định.

Tại TTC đoàn đến tham mô hình thanh niên khởi nghiệp Nguyễn Văn Hiệp với nguồn vốn vay 700 triệu đồng anh mở rộng mô hình thương mại hàng kim khí và cung nguyên liệu sản xuất đồ gỗ, bình quân doanh thu của cửa hàng thu nhập từ 30-40 triệu đồng /tháng, tạo công ăn việc làm cho 3 lao động việc làm thường xuyên thu nhập bình quân 9 triệu đồng /tháng. Dự kiến anh tiếp tục mở rộng mô hình thị trường Hiệp Hòa/ Bắc Giang.

Cùng ngày đoàn giám sát HĐND Tỉnh đến thăm mô hình khởi nghiệp của thanh niên Nguyễn Văn Thích thôn Thọ Vuông xã Đông Thọ với nguồn vốn vay 400 triệu đồng anh mở rộng nhà xưởng sản xuất đồ gỗ, diện tích rộng 300 m2 với 9 chiếc máy đục hoạt động thường xuyên, anh có nguyện vọng tiếp tục mở rộng nhà xưởng nâng cấp máy đục đáp ứng thị trường.

Nhìn chung tại buổi làm việc tại huyện Yên Phong, đoàn giám sát HĐND Tỉnh có nhận xét nguồn vốn khởi nghiệp đầu tư đều được sự dụng đúng mục đích như: Mua sắm trang thiết bị, máy móc, mở rộng cơ sở sản xuất, tạo được nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương, cho thấy hiệu quả cao của chính sách hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc như: Các ý tưởng khởi nghiệp hầu hết đều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Kết thúc buổi khảo sát, đoàn giám sát Tỉnh đề nghị chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đối với các chính sách liên quan đến khởi nghiệp của thanh niên và phụ nữ; bám sát nhu cầu vay vốn của người dân; tăng cường tuyên truyền sâu về các cơ chế, chính sách; minh bạch hóa các khoản vay, đảm bảo sử dụng đúng mục đích và các mô hình khởi nghiệp phải có tính khả thi cao. Đối với các kiến nghị của các chủ hộ như: Tăng thời gian vay, rút ngắn thời gian làm thủ tục; mở rộng độ tuổi đối tượng cho vay, và tạo điều kiện trong việc thẩm định tài sản thế chấp, sẽ được đoàn báo cáo với các cấp có thẩm quyền để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

                      

 

 

Chí Thanh (Đài Yên Phong)
Vui lòng nhập nhiều hơn 5 tin để hiển thị!