Điều kiện tự nhiên - xã hội

07/08/2019 15:01 Số lượt xem: 567

Điều kiện tự nhiên - xã hội

Đông Thọ là một trong 14 đơn vị hành chính thuộc huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Nằm cách trung tâm huyện 3km về phía Nam, bên bờ Bắc của sông Ngũ Huyện Khê, cách thành phố Bắc Ninh 18km.

+ Phía Đông giáp xã Trung Nghĩa – Yên Phong và xã Tam sơn – Từ Sơn;

+ Phía tây giáp xã Văn Môn;

+ Phía Nam và Tây Nam giáp xã Hương Mạc – Từ Sơn;

+ Phía Bắc giáp Thị Trấn Chờ- Yên Phong

Tổng diện tích tự  nhiên của Đông Thọ là 546,65 ha. Trong đó: đất sản xuất nông nghiệp là 292,41 ha, đất phi nông nghiệp là 254,08 ha. Đông Thọ có địa hình tương đối bằng phẳng, có Tỉnh lộ 295 và 277 nối liền thị trấn Chờ và thị xã Từ Sơn chạy qua địa phận xã. Nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp chủ yếu được lấy từ sông Ngũ Huyện Khê, ngòi Tó và hệ thống Bắc Đuống qua kênh 72 và B6 chay ngang xã từ Tây sang Đông.

Nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, với 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông, nhiệt độ trung bình năm của xã là 23,4 độ C. Độ ẩm không khí trung bình trong năm 80 - 85%. Lượng mưa trung bình khoảng 1.512 mm. Tổng số giờ nắng trong năm dao động từ 1.530 - 1.776 giờ.

Về giao thông, Đông Thọ có tỉnh lộ 295 và 277 mối liền thị trấn Chờ và thị xã Từ Sơn chạy qua địa phận xã. Cùng với đó, hệ thống đường liên thôn được bê tông hóa, liên xã đường nhựa tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa với các địa phương khác.

Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên tạo điều kiện tương đối thuận lợi để Đông Thọ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh. Những điều kiện thuận lợi đó đã và đang được Đảng bộ và Nhân dân xã Đông Thọ phát huy có hiệu quả trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng xã ngày các giàu đẹp hơn.

    

        

Hoàng Thành