Yên Phong với công tác đền ơn đáp nghĩa

29/07/2019 09:31 Số lượt xem: 322

Tự hào là huyện Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, huyện Yên Phong có hàng  nghìn gia đình có công với cách mạng. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” ”, “ ăn quả nhớ người trồng cây”, trong  những năm qua phong trào  “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được các cấp ủy Đảng , chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện triển khai thực hiện  nhiều hoạt động thiết thực và có hiệu quả.  Nhiều ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng, hàng trăm gia đình người có công với cách mạng được hỗ trợ xây mới, hoặc sủa chữa nhà ở, hàng nghìn sổ tiết kiệm, cây ăn trái được trao tặng, các chế độ đãi ngộ luôn được quan tâm và giải quyết kịp thời  mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôn nay đối với sự hi sinh, mất mát của những gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng.

 
 

       Việc thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng luôn được các cấp ủy đảng chính quyền huyện ta xác định đây là một trong những nhiệm trọng tâm của  huyện trong phong trào“ Đền ơn đáp nghĩa”. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 64 ngôi nhà cho người có công với cách mạng, sửa chữa 41 ngôi nhà khác, giêng trong năm 2019 tiếp tục rà soát sửa chữa làm mới 70 nhà cho người có công.

          Được biết, qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc, chiến tranh bảo vệ biên giới của tổ quốc và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trong thời kỳ đổi mới, huyện ta đã có hàng nghìn gia đình có công với cách mạng, trong đó có 97 bà mẹ Việt nam anh hùng, 1 Anh hùng lao động, 4 gia đình có công với cách mạng, 1 lão thành cách mạng, 37 cán bộ tiền khởi nghĩa, 9.950 đối tượng HĐKC giải phóng dân tộc, 315 tuất liệt sỹ đang hưởng trợ cấp, 258 người HĐKC bị bắt tù đày, trong đó (1.319 gia đình liệt sỹ), 459 thương binh, 298 bệnh binh, 215 người bị nhiễm chất độc hoá học và con đẻ của họ bị di chứng chất độc hóa học…Phát huy truyền thống đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, “ ăn quả nhớ người trồng cây” trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân huyện ta luôn quan tâm chăm lo thực hiện có hiệu quả phong trào“ Đền ơn đáp nghĩa”. Bằng nhiều việc làm thiết thực, mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôn nay đối với sự hi sinh, mất mát của những gia đình thương binh, liệt sỹ.

         Trong những năm gần đây, Huyện Ủy, HĐND và UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo và phát động nhiều phong trào thi đua: “ đền ơn đáp nghĩa”. Các cấp các ngành, các xã, thị trấn đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc thương bệnh binh và các gia đình chính sách ngày càng hiệu quả. Mỗi năm toàn huyện đã huy động hàng  nghìn ngày công tự nguyện và hàng tỷ đồng thực hiện việc trông coi, chăm sóc phần mộ các anh hùng liệt sỹ và làm các phần việc trồng cây, bảo vệ, chăm sóc, tôn tạo các nghĩa trang liệt sỹ; Đầu tư hàng tỷ đồng tu bổ, xây dựng  mới nghĩa trang liệt sỹ, bia chiến thắng, mộ chí các liệt sỹ...Đến nay, 100 % nghĩa trang liệt sỹ ở  các xã, thị trấn đều được tu bổ khang trang, thật sự xanh sạch đẹp, cảnh quan hài hoà tôn nghiêm, trở thành nơi yên nghỉ vĩnh hằng của các anh hùng liệt sỹ và là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về truyền thống hào hùng của quê hương.

         Vào các dịp kỷ niệm ngày TBLS, ngày lễ lớn, tết cổ truyền của dân tộc... Huyện uỷ- HĐND- UBND- UBMTTQ huyện, các tổ chức, đơn vị và các địa phương đều tổ chức các Đoàn đi thăm, tặng quà các đối tượng chính sách và thực hiện tốt việc chuyển quà của Chủ tịch nước, quà của UBND tỉnh tới các đối tượng chính sách với tổng trị giá hàng tỷ đồng.  Bên cạnh đó, UBMTTQ huyện đã phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn tổ chức tốt việc phát động và triển khai thực hiện phong trào trồng cây tình nghĩa cho các gia đình chính sách. Tặng 5.101 sổ tiết kiệm tình nghĩa với số tiền trên 1 tỷ đồng.

          Cùng với việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước theo qui định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, các hoạt động  “Đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trong huyện với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã tham gia đồng hành cùng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thương binh, bệnh binh, bố mẹ liệt sỹ già cô đơn, con liệt sỹ mồ côi, tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách và nhiều hoạt động tình nghĩa thiết thực khác. Những ngày tháng Bảy này, nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày TBLS các cấp, các ngành và nhân dân huyện ta lại đang dấy lên phong trào " Đền ơn đáp nghĩa". Đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là chủ trương đúng đắn, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta. Các địa phương trên địa bàn huyện cũng đã có nhiều giải pháp, việc làm tình nghĩa phù hợp, tạo điều kiện để gia đình chính sách khơi dậy ý chí tự lực, chủ động của mình, giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống.Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn huyện, vẫn còn những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công còn nhiều khó khăn trong cuộc sống; vẫn còn những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính. Thiết nghĩ, công tác “đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là tình cảm mà chỉ còn là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội. Chính vì vậy, việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. 

         Sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong của huyện đã tạo niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng khắc phục khó khăn, vươn lên bằng ý chí và nghị lực, ổn định cuộc sống và tiếp tục cống hiến sức mình vào sự nghiệp xây dựng quê hương./.

                                                                        

Sưu tầm
Nguồn: yenphong.bacninh.gov.vn
Vui lòng nhập nhiều hơn 5 tin để hiển thị!