Văn hóa xã hội

Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để vi phạm pháp luật; tăng cường đấu tranh, xử lý hoạt động “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”

10/11/2025 16:26

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để tổ chức, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia các hoạt động trái pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Một số đối tượng mượn danh sinh hoạt tôn giáo, phát tán tài liệu và ấn phẩm không rõ nguồn gốc, đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội nhằm kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây hoang mang trong nhân dân.


 

Đảng và Nhà nước luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc không theo tôn giáo của mọi người dân; tuy nhiên việc thực hiện quyền tự do này phải trong khuôn khổ pháp luật, không được lợi dụng để truyền đạo, tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, ngoài Công giáo và Phật giáo được công nhận tổ chức sinh hoạt tôn giáo tập trung, các tôn giáo, hội nhóm khác chưa được cấp phép. Người dân cần tuyệt đối không tham gia các hoạt động như: cúng bái, tu thiền để chữa bệnh; “nhận năng lượng”; mua vật phẩm tâm linh không rõ nguồn gốc; tụ tập sinh hoạt tôn giáo trái phép tại nhà riêng hoặc địa điểm không được cấp phép.

Các tổ chức, “đạo lạ” hoạt động trái pháp luật như “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”, “Long hoa di lặc”, “Đạo con hiền”, “Đạo Ngọc Phật Hồ Chí Minh”, “Tâm linh Hồ Chí Minh”, “Thanh Hải Vô Thượng sư”, “Pháp môn Diệu âm”, năng lượng gốc (NLG), Pháp luân công, “Câu lạc bộ Tình người”… thường núp bóng dưới hình thức phát tờ rơi, biểu diễn nghệ thuật miễn phí, phát vật phẩm miễn phí để lồng ghép nội dung truyền đạo trái pháp luật. Nhân dân cần cảnh giác, kiên quyết không tham gia hoặc tiếp tay cho các hoạt động này.

* Chế tài xử lý theo quy định pháp luật

Theo Điểm c, Khoản 4, Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân sẽ bị xử phạt từ 30 – 50 triệu đồng; người nước ngoài có thể bị trục xuất.

  • Nếu hành vi gây hậu quả nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự 2015, gồm:
  • Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ: phạt tù 6 tháng – 3 năm;
  • Tội hành nghề mê tín dị đoan: phạt tù 6 tháng – 10 năm;
  • Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức tôn giáo: phạt tù 6 tháng – 20 năm hoặc tù chung thân.
  • Hành vi phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội bị xử phạt 10 – 20 triệu đồng theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

* Khuyến nghị tới nhân dân

UBND xã Yên Phong đề nghị người dân:

  • Nâng cao cảnh giác, không nghe theo, không chia sẻ và không tham gia các hội nhóm tôn giáo trái phép;
  • Không truy cập, tương tác với các trang mạng có nội dung xuyên tạc, sai lệch về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước;
  • Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để bảo vệ sự bình yên của cộng đồng, giữ gìn nếp sinh hoạt tín ngưỡng văn minh, đúng pháp luật.

Khi phát hiện dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền vi phạm pháp luật, đề nghị bà con thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương hoặc Công an xã để kiểm tra, xử lý.

UBND xã Yên Phong trân trọng thông báo!

BBT