Online : 4374
Đã truy cập : 138199556

Yên Phong phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa

28/03/2016 05:47 Số lượt xem: 57
Theo tổng hợp của Trạm BVTV huyện Yên Phong, hiện nay bệnh đạo ôn lá bắt đầu xuất hiện cục bộ trên một số giống lúa. Để phòng trừ kịp thời có hiệu quả sâu bệnh hại lúa, huyện Yên Phong đang chỉ đạo nông dân thăm đồng chăm sóc lúa xuân.

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn trong thời gian tới thời tiết ấm dần, trời âm u độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn lúa phát sinh gây hại. Qua kiểm tra của Trạm BVTV huyện, hiện nay bệnh đạo ôn lá đã xuất hiện cục bộ trên một số giống nhiễm như lúa nếp, Q5, tập trung ở diện tích bón nặng đạm, tỉ lệ gây hại cao từ 0,5-1%. Ngoài ra bệnh nghẹt rễ gây hại ở diện tích lúa thường bị cạn nước. Các địa phương có diện tích lúa nhiễm bệnh nhiều là Yên Phụ, Thụy Hòa, Tam Đa… Trước tình hình trên để phòng trừ kịp thời khi có bệnh đạo ôn, bà con nông dân ngừng bón phân đạm, luôn giữ đủ nước trong ruộng và sử dụng các thuốc trừ sâu đặc hiệu như Rigan 600wp, Bungon 400wp. Những diện tích lúa bị nghẹt rễ cần phun thuốc kích rễ, bón vôi bột cho những diện tích bị ngộ độc hữu cơ để cây lúa nhanh phục hồi phát triển tốt. Mặt khác tiếp tục phòng trừ chuột đồng ốc bươu vàng ở diện tích đồng trũng, ven đường đi bằng mọi biện pháp, nhằm hạn chế sâu bệnh gây hại là ảnh hưởng đến năng xuất cây trồng.

Đình Hảo - Đài PT Yên Phong