Thống kê truy cập

Online : 4379
Đã truy cập : 132090475

Yên Phong: Chuẩn bị các điều điện để sản xuất vụ Xuân năm 2018

05/01/2018 13:58 Số lượt xem: 103

          Trong những năm gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, không tuân theo quy luật, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương và cảnh báo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, điều kiện thời tiết sản xuất vụ xuân năm 2017 dự báo sẽ là vụ xuân ấmsẽ không xảy ra bất thường. Do đó tùy vào thời gian sinh trưởng của từng giống, điều kiện thực tế ở địa phương cần bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp theo nguyên tắc đảm bảo lúa phân hóa đòng và trỗ gặp thời tiết thuận lợi, tránh rét “nàng bân” khi trỗ, tránh ngập úng vùng đất trung khi thu hoạch, đồng thời tạo thuận lợi cho việc gieo cấy lúa vụ mùa và vụ đông 2018.

Để lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt trong mọi loại hình thời tiết, cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật giai đoạn đầu vụ như sau:

1. Cơ cấu giống và quy vùng sản xuất

        Với chủ trương là hạn chế tối đa trà xuân sớm với các giống dài ngày mà thay vào đó là các giống ngắn ngày và gieo trà muộn…Gieo cấy chủ yếu bằng các giống lúa ngắn ngày, ưu tiên các giống có khả năng chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh hại đặc biệt chống chịu tốt với bệnh đạo ôn như: Các giống lúa lai (Thịnh dụ  11, Thái Xuyên 111,…); Một số giống lúa thuần (Thiên ưu 8, TBR225, BT7… ). Lưu ý khi cấy các giống nhiễm nặng bệnh đạo ôn (giống BC15, các giống nếp…) cần gieo cấy đúng thời vụ, bón phân cân đối ưu tiên bón nhiều kali, chăm sóc và phòng trừ bệnh kịp thời.

           Đẩy mạnh công tác quy vùng sản xuất tập trung theo từng giống để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và cơ giới hóa trong sản xuất lúa.Mỗi địa phương tập trung sản xuất từ 2 đến 3 giống lúa chủ lực để nâng cao chất lượng cũng như sản lượng lúa hàng hóa chất lượng cao. Đồng thời mở rộng diện tích lúa lai, ưu tiên giống lúa lai có năng suất cao, chất lượng tốt.

2. Thời vụ gieo cấy

          Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất lúa. Khi bố trí thời vụ hợp lý lúa sẽ có điều kiện sinh trưởng phát triển tốt, phân hóa đòng, trỗ bông và phơi màu thuận lợi tạo tiền đề cho năng suất cao. Đối với lúa xuân thời điểm lúa trỗ an toàn nhất là trung tuần tháng 5. Vì vậy đề nghị các địa phương trongchỉ đạo cần sâu sát quyết liệt về thời vụ. Thời vụ khuyến cáo nông dân xuống giống xung quanh Tiết lập xuân.

Tiết “Đại hàn” diễn ra ngày 20 tháng 1 năm 2018; “Lập Xuân” vào 3 tháng 2 năm 2018. Do vậy, các địa phương nên thực hiện nghiêm lịch thời vụ, bám vào lịch gieo cấy của Phòng Nông nghiệp & PTNT để chỉ đạo gieo cấy. Đối với lúa cấy tập trung gieo mạ dược, mạ sân và mạ khay có che phủ nilon từ ngày 20/01 đến ngày 05/02/2017 (tức là từ 23/12đến mùng 09/01 âm lịch). Các giống có thời gian sinh trưởng trên 130 ngày gieo đầu lịch, các giống có thời gian sinh trưởng ngắn hơn gieo cuối lịch. Cấy khi mạ được 2,5 - 3 lá, kết thúc cấy trước ngày 25/02/2017. Với lúa gieo thẳng, tập trung gieo từ 10-15/02/2017 (tức từ 14-19/giêng).

          Lưu ý: với mạ non trên nền cứng, nếu trời ấm, ban ngày nên mở nilon, đêm che lại. Nếu trời rét cần che cả ngày lẫn đêm để giữ ấm. Khi chuẩn bị cấy bà con nên mở dần nilon, sao cho trước khi cấy 2-3 ngày phải mở hoàn toàn nilon để luyện mạ. Chỉ cấy khi nhiệt độ trên 150C.

3. Làm đất

            Thực hiện theo phương châm “ải thâm hơn dầm ngấu”, mặt khác vụ đông năm nay rất khô hạn, do vậy bà con nên tranh thủ cày lật đất để phơi ải, làm dầm và cắt đứt nguồn cư trú của sâu bệnh hại qua đông trên gốc rạ, éo lúa, cỏ dại chuyển sang vụ xuân tới.

4. Điều tiết nước

 Vụ xuân năm 2018 có thể khô hạn, do vậy các địa phương cần chỉ đạo thực hiện tốt việc nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, bảo dưỡng các máy bơm…. Tận dụng các đợt xả nước lấy nước vào đồng ruộng để làm đất cũng như có nước dưỡng cây lúa.

5. Phân bón lót

Để giúp cho cây lúa phân hóa đòng thuận lợi, chỉ đạo bà con cần thực hiện bón lót sâu, đặc biệt với lúa gieo thẳng sẽ giúp cho bộ rễ ăn sâu tăng khả năng chống đổ. Nên sử dụng các loại phân NPK chuyên dùng của các công ty có uy tín trên thị trường và theo khuyến cáo của ngành chuyên môn.

NTD