Thống kê truy cập

Online : 10917
Đã truy cập : 87733204

Lễ công bố quyết định đô thị Yên Phong đạt chuẩn đô thị loại IV

17/03/2023 07:57 Số lượt xem: 85

          Sáng ngày 16/3, Huyện uỷ-HĐND- UBND- UBMTTQ huyện Yên Phong long trọng tổ chức buổi lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng công nhận đô thị Chờ mở rộng (đô thị Yên Phong) đạt tiêu chí đô thị loại IV. Dự lễ công bố có đồng chí Nguyễn Hương Giang - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đào Quang Khải - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; về phía huyện Yên Phong có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Chí Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện; UBND các xã, thị trấn,…


 

Theo đó, đô thị Chờ mở rộng(đô thị Yên Phong) có tổng diện tích là 96,93km2, trong đó, khu vực nội thị dự kiến bao gồm thị trấn Chờ và 8 xã gồm Yên Phụ, Đông Tiến, Trung Nghĩa, Long Châu, Yên Trung, Đông Phong, Đông Thọ, Văn Môn, khu vực ngoại thị gồm 5 xã: Tam Đa, Tam Giang, Hòa Tiến, Thụy Hòa và Dũng Liệt.Với vị thế là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa và giáo dục của huyện, những năm qua thị trấn Chờ, đã có sự phát triển toàn diện và trên một tầm cao mới cả kể về kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh, hệ thống chính trị và đặc biệt là kết cấu hạ tầng, bộ mặt đô thị.

Năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song huyện Yên Phong đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu trong phát triển kinh tế-xã hội. Giá trị sản xuất trên địa bàn huyện đạt gần 1,15 triệu tỷ đồng, tăng 13,8 % so với năm 2021. Tổng sản phẩm gia tăng năm 2022 đạt trên 11.000 tỷ đồng, tăng 10,4 % so với năm 2021. Thu, chi ngân sách huyện đạt trên 2.100 tỷ đồng, vượt 120% so với dự toán tỉnh giao, vượt 113 % dự toán huyện xây dựng.

Với những thành tựu kinh tế - xã hội đã đạt được, ngày 23/12/2022, Bộ Xây dựng có Quyết định 1336 công nhận đô thị Chờ mở rộng (đô thị Yên Phong) tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại IV. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển của Yên Phong trong năm 2022. Đây cũng là cơ sở để địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển đô thị Yên Phong trong thời gian tiếp theo.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Xây dựng, đồng chíNguyễn Hương Giang - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Quyết định công nhận đô thị Chờ mở rộng (đô thị Yên Phong) đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Đồng thời, chúc mừng những thành tích Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Phong đã đạt được trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đào Quang Khải - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà huyện Yên Phong đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí nhấn mạnh: Để hoàn thành mục tiêu trên, các cấp ủy, chính quyền huyện Yên Phong đã tập trung huy động nguồn lực để lập quy hoạch xây dựng, nâng cấp, đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh hiện đại và đồng bộ; cho đến nay, Yên Phong là một trong những huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh của tỉnh, diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc, khang trang hơn, sạch đẹp hơn; kinh tế của huyện tiếp tục ổn định và có bước phát triển nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ và giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp; người dân được hưởng nhiều lợi ích từ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Đạt được tiêu chí đô thị loại IV đó là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, không ngừng, song để đạt tiêu chí đô thị loại III, đô thị xanh, đô thị thông minh, trở thành thành phố thuộc tỉnh trong giai đoạn tiếp theo, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, có rất nhiều nhiệm vụ đặt ra cần phải giải quyết.Tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền, nhân dân huyện Yên Phong tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tục tập trung hoàn thiện và nâng cao một số tiêu chuẩn còn yếu và còn thiếu như: Cơ sở y tế cấp đô thị, mật độ đường chính trong khu vực nội thị, nhà tang lễ, đất cây xanh đô thị, tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị, khu quảng trường, nhà máy xử lý nước thải đô thị,… đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị theo chương trình phát triển đô thị được duyệt. Phải đặc biệt quan tâm làm tốt công tác quy hoạch xây dựng và quản lý quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng. Tập trung hoàn thành các đồ án quy hoạch phân khu, đồ án quy hoạch chi tiết để triển khai các dự án khu đô thị, khu nhà ở có quy mô lớn, ưu tiên các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cho khu công nghiệp.

Hai là, đồng thời với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phải tiếp tục làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, tuyên truyền, vận động để mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Yên Phong nắm vững chủ trương của tỉnh và huyện Yên Phong về việc xây dựng huyện Yên Phong hướng tới đạt tiêu chí đô thị loại III, định hướng trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh trong tương lai. Thông qua đó, tạo sự đồng thuận, phấn khởi, tin tưởng và nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, của từng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; tạo nên sức mạnh tổng hợp trong quá trình xây dựng và phát triển của huyện.

Giải quyết tốt hơn nữa những vấn đề quản lý trật tự xây dựng, đất đai, ô nhiễm môi trường và các vấn đề xã hội khác. Đặc biệt là tạo được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, tăng cường đối thoại để giải quyết kịp thời, thỏa đáng các vướng mắc phát sinh trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng các công trình, dự án. Đây là công việc hết sức khó khăn, phức tạp, do đó đề nghị các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư xây dựng công trình phải thực hiện thật tốt công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện đúng chế độ, chính sách của Nhà nước.

Ba là, mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân huyện Yên Phong phải nhận thức rõ và cùng chung tay, góp sức xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Cơ sở hạ tầng, công trình văn hóa, phúc lợi, điện chiếu sáng, cây xanh đô thị... rất cần được đầu tư, điều đó cũng đòi hỏi chúng ta phải quản lý, khai thác, sử dụng thế nào cho hiệu quả. Nói như vậy, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Phong xác định rõ hơn nữa vị trí, tầm quan trọng, vinh dự và trách nhiệm của huyện Yên Phong để thực hiện thật tốt phong trào thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng đô thị văn minh; nghiên cứu phát động phong trào thi đua sâu rộng, mỗi cơ quan, đơn vị, thôn, xóm có một việc làm cụ thể để xây dựng huyện Yên Phong "sạch - xanh - sáng - đẹp", hướng tới xây dựng đô thị thông minh, đô thị xanh.

Cùng với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trên, các cấp ủy, chính quyền huyện Yên Phong phải tập trung thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Phong lần thứ XXIII, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Cường tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang khải, đồng thời nhấn mạnh: Việc đô thị Chờ mở rộng (đô thị Yên Phong) đạt đô thị loại IV là một dấu mốc quan trọng và là niềm vinh dự, tự hào của cấp Ủy, Chính quyền và nhân dân huyện Yên Phong, có được thành quả này là do sự cố gắng, nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị trong huyện, sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, sự phối hợp, hướng dẫn của các sở, ban, ngành của tỉnh; sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Xây dựng và Cục phát triển đô thị. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Cường xin hứa: huyện sẽ tiếp tục phấn đấu và duy trì các tiêu chí đạt điểm cao, tiếp tục đầu tư xậy dựng hệ thống hạ tần, cơ sở vật chất trên địa bàn huyện để nâng cao các tiêu chí đạt điểm trung bình và các tiêu chuẩn chưa đạt, tiếp tục thực hiện chương trình phát triển đô thị đến năm 2030 theo lộ trình, kế hoạch của tỉnh Bắc Ninh. Cùng với huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, đô thị Chờ mở rộng (đô thị Yên Phong) đạt tiêu chí đô thị loại IV sẽ là tiền đề là cơ sở và là cơ hội lớn để huyện Yên Phong phát triển theo hướng văn minh hiện đại và bền vững. Từ đó hoàn thành các mục tiêu nâng cấp đô thị, huyện Yên Phong trở thành đô thị loại III, đô thị xanh và trở thành Thành phố Yên Phong khi tỉnh Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

Để thực hiện thành công mục tiêu trọng tâm nêu trên, cũng như các chỉ tiêu nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đã đề ra, Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện Yên Phong kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng các doanh nghiệp, tiếp tục phát huy các truyền thống cách mạng của quên hương, cũng như những thành tích đã đạt được trong thời gian qua. Tiếp tục giữ vững sự đoàn kết, chủ động sáng tạo, tranh thủ lợi thế, cơ hội và các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nỗ lực và phấn đấu xây dựng huyện Yên Phong ngày càng giàu đẹp và phồn vinh.

Thời gian tới, huyện Yên Phong sẽ tiếp tục nắm bắt thời cơ, vượt qua thử thách, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo, xứng đáng là đô thị trẻ năng động, hiện đại, vững vàng phát triển trong thời kỳ hội nhập./.     

                                                        

  Hữu Phát