Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3537
Đã truy cập : 74129392

Huyện Yên Phong khai mạc trưng bày cụm tượng, tài liệu, kỉ vật với chủ đề “Sáng mãi tấm gương Người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày”

20/09/2022 15:57 Số lượt xem: 109

          Sáng 20/9/2022, UBND huyện Yên Phong phối hợp Bảo tàng tỉnh và Hội Chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc trưng bày cụm tượng, tài liệu, kỉ vật với chủ đề “Sáng mãi tấm gương Người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày” tại Khu di tích Lịch sử văn hóa Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt, xã Tam Giang. Dự khai mạc có các đồng chí lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh. Đại diện Hội chiến sỹ bị địch bắt tù đầy các tỉnh Bắc Giang, Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Lưu Văn Mùi- UVBTV HU - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Huyện; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện, UBND các xã, thị trấn.


 

Trưng bày với trên 200 tài liệu, kỉ vật và cụm tượng mô phỏng lại một số hình thức tra tấn dã man của quân thù trong nhà tù của Mỹ. Với số lượng hình ảnh, tài liệu, hiện vật lớn, trưng bày giới thiệu tới công chúng về những hoạt động của các chiến sỹ cách mạng trên trận tuyến nhà tù như:  Tổ chức sinh hoạt Đoàn, Đảng trong tù; phong trào học tập chính trị văn hóa, văn nghệ cách mạng trong tù…Đặc biệt là các mô hình thể hiện chân thực những tấm gương dũng cảm, kiên cường của người chiến sỹ cách mạnh tỉnh Bắc Ninh trong phong trào đấu tranh trực diện với kẻ thù trong các nhà tù đế quốc. Tiêu biểu như tấm gương liệt sỹ anh hùng LLVTND Nguyễn Đình Xô xã Lạc Vệ huyện Tiên Du, đồng chí Ngô Bá Bướng Thuận Thành, đồng chí Nguyễn Bá Đạt Gia Bình và rất nhiều tấm gương anh dũng kiên trung khác, họ đã không bị khuất phục trước những chính sách khủng bố cực kỳ dã man của kẻ thù mà biến nhà tù thành nơi rèn luyện cho người cách mạng thêm cứng rắn, trở thành tấm gương sáng ngời cho các thế hệ sau học tập và noi theo.

           Trưng bày là hoạt động ý nghĩa, thiết thực; thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Phong đối với những cống hiến to lớn của các cựu tù binh với quê hương, đất nước. Đồng thời là dịp để thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về những cống hiến, hy sinh của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh cho nền hòa bình của dân tộc; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, thắp sáng niềm tin và truyền lửa cho thế hệ thanh niên xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp. Theo kế hoạch thời gian trưng bày các kỷ vật và hình tượng mô phỏng tại khu Đền thờ Lý Thường Kiệt diễn ra từ ngày 20 hết ngày 28/9/2022./.

 

Văn Tuyển- Hồng Giỏi