Thống kê truy cập

Trực tuyến : 8014
Đã truy cập : 68063526

Bế giảng lớp dạy hát dân ca quan họ năm 2022

28/06/2022 13:54 Số lượt xem: 91

          Sáng 26/6/2022, tại hội trường UBND xã Đông Thọ, Trung tâm văn hóa thể thao và Truyền thông huyện phối hợp với Trung tâm văn hóa tỉnh và xã Đông Thọ tổ chức bế giảng lớp dạy hát dân ca quan họ năm 2022. Tới dự  có các  đồng chí lãnh đạo Trung tâm văn hóa tỉnh Bắc Ninh; Trung tâm văn hóa thể thao và Truyền thông huyện; Các đồng chí lãnh đạo; lãnh đạo, cán bộ UBND xã Đông Thọ.


 

Sau hơn 20 ngày học tập, trên 70 học viên của xã Đông Thọ và một số hạt nhân tiêu biểu ở các địa phương trên địa bàn huyện đã hoàn thành tốt khóa học. Các học viên đã được học hơn 20 bài Quan họ cổ trong đó có bài ở giọng lề lối, giọng vặt; được làm quen với kỹ thuật hát khoe giọng, biểu diễn sắc thái, xử lý bài khi trình bày, cách lấy hơi, nhả chữ, nảy hạt; Lớp được trao đổi với nhà nghiên cứu Quan họ về “Văn hóa ứng xử của người Quan họ xưa và một số đặc trưng cơ bản của dân ca quan họ Bắc Ninh”. Đặc biệt một số nội dung mà học viên rất hưng phấn đó là phần thực hành khớp với nhạc và biểu diễn trên sân khấu. Ngoài ra lớp được tham khảo cách chít khăn mỏ quạ và mặc trang phục Quan họ truyền thống. Bên cạnh những giờ học, giờ nghỉ giải lao, học viên còn được giao lưu và trao đổi kinh nghiệm lần nhau tạo nên không khí lớp học vui tươi, phấn khởi. Dù khối lượng kiến thức so với thời gian học có lớn, nhưng các học viên đã rất cố gắng, chăm chỉ, chịu khó luyện tập và thuộc bài mặc cho thời tiết nắng nóng.

Phát biểu tại lễ bế giảng, lãnh đạo Trung tâm văn hóa tỉnh đánh giá cao kết quả đã đạt được của lớp học đó là nhờ sự giảng dạy nhiệt tình, chất lượng của đội ngũ giảng viên, tinh thần ham học hỏi, sự quyết tâm cũng như tài năng của các học viên sau khi nghe các màn biểu diễn thực hành báo cáo kết quả; cũng như sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo ở địa phương. Nhằm phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc - Quan họ  nét văn hóa cổ truyền của Bắc Ninh đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại,

           Tại lễ bế giảng, lớp học cũng tiến hành trao giấy chứng nhận cho trên 70 học viên tham gia lớp học… Lớp học lần này là một hoạt động văn hóa tinh thần giúp nâng cao tinh thần của người dân đồng thời gìn giữ nét đẹp của văn hóa dân tộc./.

                                                                                     

   Văn Tuyển