Từ ngày 12/8, tiến hành xử phạt người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng

10/08/2020 17:40 Số lượt xem: 76
(BNP) – Sáng 09/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 25/7, sau khi xuất hiện ca mắc trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Sở đã phối hợp với các địa phương khẩn trương tổ chức rà soát, xác minh, lập danh sách các trường hợp từ thành phố Đà Nẵng và các địa phương có dịch trở về Bắc Ninh từ ngày 01/7 đến nay để quản lý, khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp liên quan đến, về từ thành phố Đà Nẵng và các địa phương có dịch theo hướng dẫn của BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Các đơn vị khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tiến hành đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại các cơ sở y tế. Thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở khám, chữa bệnh, nơi làm việc và ký túc xá của người lao động. Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người có bệnh lý nền; cấp phát thuốc điều trị trong thời gian 03 tháng cho tất cả các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính.

Tính đến hết ngày 08/8/2020, trên địa bàn tỉnh có 7.267 trường hợp liên quan đến Đà Nẵng, trong đó, 2.039 trường hợp đang cách ly tại nhà; 51 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế; 363 trường hợp liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế; các trường hợp còn lại đã hết thời gian cách ly. Đặc biệt, liên quan đến trường hợp F1 là công dân Nguyễn Trọng N (địa chỉ tại đường Nguyễn Quyền, khu Khả Lễ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh) tiếp xúc gần với BN785, đến 21 giờ ngày 08/8 đã xác minh được 194 trường hợp tiếp xúc gần liên quan đến công dân Nguyễn Trọng N, trong đó, F2 có 45 trường hợp, F3 có 149 trường hợp.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tiến hành trao đổi về phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh; công tác phòng, chống dịch tại các công ty, doanh nghiệp; có phương án giải quyết khó khăn trong việc thực hiện mua sắm trang thiết bị, vật tư hóa chất phòng, chống dịch…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch đã chuyển sang giai đoạn mới, đòi hỏi thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19, các cấp, ngành tuyệt đối không lơ là, chủ quan, cảnh giác cao độ, chủ động triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo từng cấp độ, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Xác định thời gian 10 - 15 ngày tới là cao điểm của dịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, địa phương từ tỉnh đến cơ sở huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; tập trung rà soát, đặt ra các tình huống và chủ động các biện pháp ứng phó; chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất; phương án sẵn sàng hành động trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, bảo đảm phản ứng nhanh, kịp thời. Chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn thôn, tổ dân phố, người dân trong khu dân cư thực hiện giám sát chặt chẽ những trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Bắt đầu từ ngày 12/8/2020 sẽ tiến hành xử phạt người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng (phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng, theo điểm a, khoản 1, điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế).

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các phòng, cơ quan chức năng liên quan, cơ quan y tế thuộc địa bàn tổ chức trực phòng, chống dịch 24/24 để bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu chủ quan, lơ là để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Các địa phương hạn chế tổ chức hội nghị, hội thảo, sự kiện văn hóa - thể thao đông người, không cần thiết. Trường hợp cần phải tổ chức thì phải đảm bảo thực hiện đầy đủ, nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang bắt buộc, đo thân nhiệt, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn…

Đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân không tụ tập đông người, hạn chế đến các nơi vui chơi, giải trí như: quán bar, vũ trường, quán karaoke... để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng. Vận động những gia đình có lễ cưới trong thời gian từ nay đến 25/8 không tổ chức mời khách; gia đình có tang lễ nên thực hiện hỏa táng. 

Ban Quản lý các tòa nhà, khu chung cư trên địa bàn phải có dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại khu vực thang máy và có hướng dẫn để người dân biết, sử dụng khi ra, vào thang máy; khuyến khích những hộ dân ở tầng thấp sử dụng thang bộ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện ngay việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chuẩn bị sẵn sàng máy móc và sinh phẩm, bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm; theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và điều chỉnh hoạt động xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là thực hiện xét nghiệm ngay đối với người đã có biểu hiện ho, sốt và các trường hợp nghi ngờ. Chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị và các điều kiện cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân Covid-19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh. Tiến hành rà soát các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở y tế tư nhân; nếu không đủ điều kiện an toàn lập tức cho dừng hoạt động, tránh để tình trạng bệnh viện trở thành ổ dịch.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly tập trung; xử lý nghiêm, thậm chí xem xét khởi tố những trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép, chứa chấp người nhập cảnh trái phép lưu trú.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan liên quan yêu cầu các doanh nghiệp triển khai thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Thông tin Truyền thông và các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn khai báo y tế và cài đặt ứng dụng Bluezone… để người dân được biết và nghiêm túc thực hiện.

Hoàng Thành
Nguồn: Cổng TTĐT Bắc Ninh