Duy trì thực hiện dạy học qua Internet trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh

18/02/2021 16:16 Số lượt xem: 26
(BNP) – Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, kết thúc đợt nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu, học sinh toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch. Nhằm giúp học sinh duy trì nền nếp học tập, củng cố kiến thức trong suốt thời gian nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học đáp ứng với các tình huống diễn biến dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

Các cơ sở giáo dục “kích hoạt” hình thức dạy học qua Internet trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh. 

Trong đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục “kích hoạt” hình thức dạy học qua Internet, trên truyền hình và các hình thức dạy học khác, đáp ứng yêu cầu chất lượng để hoàn thành chương trình hoặc một phần chương trình theo Kế hoạch thời gian năm học, ưu tiên các khối lớp 5, lớp 9 và lớp 12. Tùy đối tượng học sinh tổ chức dạy học trực tuyến thay thế một phần hoặc thay thế hoàn toàn quá trình dạy học trực tiếp. Đồng thời, khai thác và ứng dụng tối đa môi trường Internet và các hình thức dạy học khác để tổ chức dạy và học cho nhiều nhất học sinh được học tập. Thường xuyên đánh giá kết quả học tập của học sinh trong quá trình dạy học trực tuyến.

Sau khi dịch ổn định, học sinh đi học trở lại bình thường, các cơ sở giáo dục tổ chức dạy ôn tập củng cố kiến thức đối với những học sinh được học trực tuyến và dạy bù chương trình đối với học sinh chưa có điều kiện học trực tuyến để hoàn thành chương trình năm học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Bám sát văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai các hình thức hỗ trợ dạy và học qua mạng internet. Đến nay, hầu hết các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện việc giao bài tập về nhà và đánh giá kết quả học tập của học sinh thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook… Ngoài ra, nhiều trường học cũng áp dụng việc dạy và học trực tuyến thông qua một số phần mềm như: E.learning, Viettel Study…

Ngay từ những ngày đầu tiên khi học sinh bắt đầu đợt nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19 trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, Trường Tiểu học Đình Bảng 2 (thị xã Từ Sơn) đã triển khai mô hình dạy và học trực tuyến cho học sinh toàn trường. Cô Nguyễn Thị Du, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đình Bảng 2 cho biết: Do đã có kinh nghiệm dạy học trực tuyến từ năm học trước, nên ngay khi có chỉ đạo của cấp trên, nhà trường đã nhanh chóng triển khai các phương pháp nhằm giúp học sinh dù nghỉ học ở nhà nhưng vẫn không lơ là học hành. Đặc biệt, nhà trường khuyến khích giáo viên tự xây dựng bài giảng điện tử hoặc các video bài giảng và tài liệu học tập để gửi cho học sinh tự học tại nhà. Trong đó, phổ biến là sử dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook để giao bài tập cho học sinh và quy định thời gian nộp bài.

Ngoài ra, ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (mùng 6 Tết), nhà trường đã triển khai dạy chương trình mới của các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh thông qua một số phần mềm trực tuyến như: Zoom, Zavi, Google Meet… Áp dụng hình thức dạy học này, giáo viên có thể quản lý sĩ số học sinh tham gia, giảng dạy và tương tác, trao đổi trực tiếp với học sinh. Đồng thời, học sinh có thể làm bài kiểm tra và được chấm điểm trực tuyến để đánh giá mức độ tiếp nhận kiến thức.

Cùng với các biện pháp ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh của ngành GD&ĐT, các bậc phụ huynh cần chủ động liên lạc thường xuyên với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm, nhắc nhở con em mình duy trì nề nếp học tập trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh