Hệ thống chính trị Hệ thống chính trị

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3647

Đã truy cập : 43139497

Yên Phong tăng cường công tác PCCC và CNCH dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội đầu xuân 2019

11/01/2019 17:05 Số lượt xem: 182

       Theo thống kê, năm 2018 trên địa bàn huyện ta xảy ra 22 vụ cháy, nổ, làm 2 người chết, 8 người bị thương, thiệt hại về tài sản khoảng hơn 30 tỷ đồng. Điển hình là vụ nổ xảy ra ngày 03/01/2018 tại bãi chứa phế liệu của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tiến thôn Quan Độ- xã Văn Môn làm 2 người chết và 8 người bị thương. Và vụ cháy tại công ty TNHH KCC Khu công nghiệp Yên Phong đã gây thiệt hại lớn về tài sản. Nguyên nhân chủ yếu là do việc quản lý và tổ chức thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC ở một số nơi còn chưa tốt; một số cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị cơ sở chưa quan tâm, chủ động thực hiện công tác PCCC và CHCN; ý thức chấp hành các quy định của Pháp luật về PCCC của một số bộ phận nhân dân, cán bộ công chức và người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa cao.

       

Thời gian tới, dự báo tình hình sản xuất, kinh doanh, lưu trữ hàng hóa của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện sẽ gia tăng nhanh, kéo theo nguy cơ mất an toàn về PCCC. Nhằm chủ động phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự ATXH, đặc biệt trong dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi và các hoạt động lễ hội đầu xuân 2019. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên phong tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong công tác PCCC và CHCN. Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về PCCC & CNCH. Trong đó chú trọng tuyên truyền phổ biến các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, nguyên nhân các vụ cháy, nổ; các biện pháo đảm bảo an toàn PCCC trong sinh hoạt, quản lý nguồn lửa, nguyền nhiệt, đặc biệt là biện pháp phòng cháy trong sử dụng điện, xăng dầu, khí hóa lỏng; trong hàn, cắt kim loại, trong thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã...Bên cạnh đó chú trọng phổ biến các kỹ năng xử lý tình huống, thoát nạn và cứu người khi có cháy nổ xảy ra. Tuyên truyền vận động các chủ cơ sở, chủ hộ gia đình, nhất là các hộ nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCC.

Cùng với công tác tuyên truyền, các ngành, địa phương tăng cường tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình; kịp thời khắc phục các sơ hở, thiếu sót về an toàn PCCC; củng cố, kiện toàn lực lượng PCCC cơ sở, PCCC chuyên ngành và dân phòng làm công tác PCCC; duy trì công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC; trang bị đầy đủ phương tiện PCCC theo quy định. BCĐ PCCC và CNCH  huyện cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường lực lượng bảo vệ, PCCC cơ sở thường trực vào các ngày nghỉ, ngày lễ, tết, mùa hanh khô; rà soát, chỉnh lý phương án chữa cháy tại chỗ phù hợp với tình hình, đặc điểm hiện tại và tổ chức thực tập theo các tình huống đặt ra... Đặc biệt, các địa phương chú trọng, nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND cấp xã trong việc bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC đối với khu dân cư; khi xảy ra cháy, nổ phải khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ biện pháp, tích cực phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; sớm khắc phục hậu quả, ổn định tình hình.

Đối với công an huyện, chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở trọng điểm về chính trị, kinh tế, văn hóa trên địa bàn huyện; những nơi tập trung đông người như: Chợ, siêu thị; các khu dân cư, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, nhà trọ…Phối hợp với các lực lượng chức năng thường trực đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC tại các điểm bắn pháo hoa, các chợ tết, khu vui chơi giair trí, khu vực lễ hội và các khu tập trung đông người. Bên cạnh đó kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác cấp phép về PCCC đối với các dự án, công trình. Đồng thời tăng cường công tác thường trực chiến đấu về lực lượng và phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ để kịp thời xử lý có hiệu quả các vụ cháy, nổ xảy ra, không để bị động bất ngờ. Bằng mọi biện pháp kiềm chế không để xảy ra những vụ cháy nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, bảo vệ người và tài sản cho nhân dân.

                                                                          

Hồng Giỏi