Hệ thống chính trị Hệ thống chính trị

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4014

Đã truy cập : 43139491

Yên Phong quyết liệt chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

18/03/2019 10:46 Số lượt xem: 189
      Tam Đa địa phương đầu tiên của huyện ta phát hiện dịch tả lợn châu phi, với nhiều diễn biến phức tạp của dịch bệnh này. Để hạn chế thiệt hại cho đàn vật  nuôi, các lực lượng chức năng và người dân trong huyện đang tích cực dập dịch, không để phát sinh các ổ dịch mới.

       

Theo ghi nhận của chúng tôi công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại “tâm” ở xã Tam Đa, tất cả các con đường dẫn vào thôn Đại Lâm nơi đầu tiên phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đều có các chốt kiểm tra, phun thuốc tiêu độc khử trùng các loại phương tiện. Lợn và các sản phẩm từ lợn bị cấm vận chuyển ra vào vùng dịch theo phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Ông Trần Văn Ngoạn, một người dân thôn Đại Lâm,thành viên trong tổ phòng chống dịch, đang tham gia phun thuốc khử trùng dọc các tuyến đường xung quanh thôn  cho biết: từ một tuần nay thôn  vẫn tiến hành đều ngày một lần phun hóa chất khử trùng tiêu độc,đồng thời xã cũng thành lập các đội chốt và đội cơ động,tại các địa bàn ra vào các thôn. Diễn biến ban đầu thôn Đại Lâm,xã Tam Đa xuất hiện ổ dịch trên đàn lợn của 3 hộ gia đình với 77 con.Tại gia đình ông  Nguyễn Văn Tiến,là một trong 3 hộ dân của Đại Lâm nơi ổ dịch đầu tiên được phát hiện, toàn bộ đàn lợn hơn 30 con của gia đình  đã được tiêu hủy theo quy định. Gia đình ông cũng đã được chính quyền địa phương hỗ trợ thuốc sát khuẩn, vôi bột và cử lực lượng tham gia xử lý chuồng trại, tiêu độc khử trùng theo đúng quy trình. Đến ngày 14-3 Tam Đa là xã duy nhất của huyện xuất hiện dịch tả lợn châu phi. Để ngăn chặn dịch lan rộng, UBND huyện đã công bố dịch tại xã Tam Đa vào ngày 14/3, đồng thời ngày 15/3 đồng chí Lưu Văn Mùi,Phó Chủ Tịch Thường trục UBND huyện cùng các cơ quan chuyên môn Phòng Nông nghiệp,Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã trực tiếp về tại địa bàn các hộ dân có dịch để đưa ra các biện pháp không chế  chống dịch hạn chế lây lan ra diện rộng,mặt khác chỉ đạo một số địa phương như Văn Môn,Yên Phụ trên các tuyến đường ra vào của  các xã đều có chốt kiểm dịch, cán bộ thú y túc trực suốt ngày đêm. Với các địa phương khác trong huyện, người dân cũng đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ đàn lợn trước nguy cơ dịch bệnh.Bà Nguyễn Thị Dung ở thôn Ngô Nội cho biết, dù chưa phát hiện có dịch tả lợn châu Phi tại địa phương, nhưng các con đường vào thôn đều được rắc vôi bột nhằm hạn chế vi rút lây lan; các hộ chăn nuôi cũng chủ động áp dụng các biện pháp tiêu độc khử trùng chứ không chờ chính quyền hối thúc.Nhà có ít thì lo ít, có nhiều thì lo nhiều, mua vôi về rắc rồi phun thuốc để trừ các loại.

 Thực tế hiện nay đa phần là quy mô hộ gia đình chăn nuôi của các hộ dân trong huyện đều chăn nuôi theo quy mô  nhỏ lẻ. Chính vì vậy, từ trước đến nay ý thức của người chăn nuôi trong vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn còn hạn chế.Mặt khác, việc thiếu các chốt kiểm dịch động vật trên các tuyến giao thông quan trọng cũng khiến cho việc kiểm soát vận chuyển lợn và thịt lợn từ địa phương này sang địa phương khác bị buông lỏng dẫn đến khả năng lây nhiễm dịch bệnh cao. Do đó, cùng với làm tốt công tác kiểm dịch thì việc nâng cao ý thức của người dân để các hộ chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng chống dịch chính là yếu tố quan trọng nhằm nhanh chóng khống chế dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn./.

 

Đình Hảo