Trực tuyến : 2083

Yên Phong kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai

11/06/2018 14:58 Số lượt xem: 645
 Trong nhiều năm quan, tình trạng lấn, chiếm đất đai và sử dụng sai mục đích, cho thuê, bán đất trái thầm quyền trên địa bàn huyện Yên Phong, đặc biệt ở các xã giáp ranh khu công nghiệp có sự gia tăng với diễn biến phức tạp. Trước thực trạng trên, Huyện Yên Phong đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, huy động chính quyền địa phương quyết liệt vào cuộc, tiến hành xử lý kịp thời tình trạng vi phạm. Với chủ trương không để tái vi phạm và không để  phát sinh các trường hợp vi phạm mới. Qua đó nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện.

Theo đó, trong hai ngày 18-19/4, xã Yên Trung tổ chức xử lý giải tỏa và cướng chế các trường hợp vi phạm đất đai trên đại bàn xã, đ/c Nguyễn Duy Phúc – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp chỉ đạo buổi cưỡng chế, công tác xử lý các trường hợp vi phạm được tiến hành một cách kiên quyết và dứt điểm. Với 102 hộ lấn chiếm đất công, tự ý dựng lều lán, hàng quán để kinh doanh buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng, các hộ gia đình này đều tập trung chủ yếu ở 3 thôn Trần Xá, Ấp Đồn và thôn Yên Lãng. Tất cả với quyết tâm cao nhất, xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm Luật đất đai. Tuân thủ nghiêm các bước theo đúng trình tự, đúng yêu cầu, xử lý triệt để đúng đối tượng. Việc làm này đều nhận được sự đồng tình ủng hộ và đánh giá cao của người dân địa phương.

Thời gian qua, Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Đông Phong chủ động biện pháp xử lý triệt để vi phạm đất đai mới phát sinh theo phương pháp phát hiện và xử lý ngay bằng việc lập biên bản vi phạm hành chính, tuyên truyền vận động các trường hợp tự giác tháo dỡ. Theo báo cáo của Chủ tịch UBND xã Đông Phong và kết quả kiểm tra của cơ quan chuyên môn, trong năm 2018 trên địa bàn xã Đông Phong có 5 trường hợp vi phạm đất đai, phát sinh. Chủ tịch UBND xã Đông Phong chỉ đạo công chức địa chính- xây dựng xã lập, hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm; đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trả lại hiện trạng ban đầu. Trong trường hợp các hộ không tự giác chấp hành, xã hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm, xây dựng phương án và tổ chức cưỡng chế dứt điểm các trường hợp vi phạm. Trong tháng 5/2018, UBND xã đã tổ chức cướng chế xử lý dứt điểm được 5 trường hợp vi phạp đất đai ở thôn Phong Xá, Phong Nẫm và Đông Yên.

Ngày 2/5, UBND xã Long Châu phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại thôn Mấn Xá. Tại buổi cưỡng chế, đại diện lãnh đạo UBND xã Long Châu đã thông báo Quyết định của Chủ tịch UBND xã về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 61 hộ thôn Mấn Xá, xã Long Châu cả 61 hộ trên đã vi phạm lấn chiếm đất công, tự ý dựng lều lán, hàng quán để kinh doanh buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng. Ngay khi phát hiện sai phạm, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, vận động các hộ tự giác tháo dỡ công trinh vi phạm trên đất nông nghiệp, đồng thời, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên, các hộ vẫn cố tình không thực hiện tháo dỡ hoặc tháo dỡ nhưng chưa triệt để các công trình vi phạm, buộc chính quyền xã phải tổ chức cưỡng chế. Sau khi công bố các quyết định cưỡng chế, các lực lượng chức năng đã tiến hành tháo dỡ và vận chuyển toàn bộ khối lượng nguyên vật liệu trên phần diện tích đất vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu. Quá trình cưỡng chế đảm bảo dân chủ, công khai, chặt chẽ, đúng trình tự, quy định của pháp luật và an toàn tuyệt đối về người, phương tiện.

Trong 2 ngày 7 và 8/6, UBND xã Đông Tiến tổ chức cướng chế các trường hợp vi phạm đất đai trên đại bàn xã. Đ/c Nguyễn Văn Bang – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện và đ/c Nguyễn Duy Phúc – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp chỉ đạo buổi cưỡng chế. Tại những điểm tiến hành xử lý giải tỏa và cưỡng chế các trường hợp vi phạm đất đai thuộc xã Đông Tiến, công tác xử lý các trường hợp vi phạm được tiến hành một cách kiên quyết và dứt điểm. Với 53 hộ lấn chiếm đất công, tự ý dựng lều lán, hàng quán để kinh doanh buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng, các hộ gia đình này đều tập trung ở thôn  Ô cách. Tất cả với quyết tâm cao nhất, xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm Luật đất đai. Tuân thủ nghiêm các bước theo đúng trình tự, đúng yêu cầu, xử lý triệt để đúng đối tượng.

Theo kết quả rà soát của huyện Yên Phong, toàn huyện có 975 trường hợp lấn  chiếm đất đai  và 817 trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Từ tháng 1 năm 2018  đến nay, Yên Phong đã xử lý dứt điểm hàng trăm trường hợp vi phạm. Trong đó các trường hợp vi phạm chủ yếu lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng ao, thùng, kênh mương, hành lang đê điều... trong đó phần lớn là diện tích đất xen kẹp, giáp ranh khu công nghiệp để sử dụng làm lều, lán bán hàng, xây dựng công trình trái phép.  Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai huyện Yên Phong đã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện thống kê, rà soát, xử lý vi phạm đất đai. Với chủ trương "cương quyết xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, không để phát sinh mới. Theo đó đến hết 12/2018, huyện Yên Phong sẽ giải quyết chấm dứt tình trạng vi phạm đất đai, đồng thời khắc phục tình trạng lấn, chiếm, sử dụng sai mục đích, cho thuê, bán đất trái thầm quyền trên địa bàn toàn huyện.

Việc tổ chức cưỡng chế nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, kiên quyết xử lý nghiêm minh, dứt điểm các hành vi vi phạm, huyện Yên Phong đang từng bước lập lại kỷ cương trong công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn. Từ đó đưa công tác quản lý, sử dụng đất đai vào quy củ, nâng cao hiệu quả sử dụng đất góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương./.

Văn Tuyển – Đài Yên Phong