Hệ thống chính trị Hệ thống chính trị

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5377

Đã truy cập : 43686439

TUYÊN TRUYỀN VỀ DỊCH CÚM GIA CẰM H5N6

17/02/2020 13:34 Số lượt xem: 245

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm tại khu Hữu Chấp, phường Hòa Long (thành phố Bắc Ninh) và thôn Việt Hưng, xã Việt Thống (Quế Võ); làm tăng nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh gây ảnh hường lớn đến sản xuất chăn nuôi và sức khỏe của nhân dân, nhất là trong trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (còn gọi là Covid-19) gây ra đang dỉễn biến phức tạp. Do đó, người dân cần chung tay phòng ngừa, dập tất dịch bệnh Cúm gia cầm.

 1. Khái niệm

Bệnh Cúm gia cầm là một bệnh truyền nhiễm ở gia cầm, chim hoang dã, gây ra do vi rút. Đặc biệt, vỉ rút có thể lây nhiễm và gây bệnh cho người. Virút có rất nhiều trong chất bài tiết như dịch mũi, hầu họng và phân gia cầm.

Vi rút dễ dàng bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70°C trong vòng 05 phút. Trong điều kiện lạnh, độ ẩm cao: vi rút có thể sống được vài tháng. Chất sát trùng thông thường như: iodin 1%, cồn 70° đến 90°, vôi bột, xà phòng có thể tiêu diệt vi rút dễ dàng và hiệu quả.

 1. Đưòng truyền lây

Trong cơ thể gia cầm mắc bệnh, vi rút cúm được nhân lên trong đường hô hấp và đường tiêu hoá, sau đó được bài thài qua phân, nước mũi và nước bọt. Thời kỳ lây truyền thường trong vòng từ 3 đến 5 ngày, có khi kéo dài đến 7 ngày kể từ khi có triệu chứng cùa bệnh. Sụ truyền lây bệnh được thực hiện theo 2 phương thửc là trực tiếp và gián tiếp.

 • Lây trực tiếp: Gia cầm mẫn cảm tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh cúm hoặc động vật mắc bệnh, động vật mang chủng vi rút cúm, từ đó vi rút cúm xâm nhập vào cơ thể thông qua các chất bài tiết từ đường hô hấp hoặc qua phân, thức ăn và nước uống bị nhiễm vi rút cúm.
 • Lây gián tiếp: Qua những dụng cụ chăn nuôi, thức ăn, nước uống, lồng nhốt, quần áo, phương tiện vận chuyển,... bị nhiễm phấn, dịch tiết có chứa vi rút cúm cùa động vật mắc bệnh bài thài ra.
 1. Triệu chứng lâm sàng

Gia cầm mắc bệnh Cúm gia cầm thể độc lực cao có thời gian ủ bệnh ngắn, thường từ 01 đến 03 ngày và có thể dài hơn tuỳ theo độc lực của vi rút. Do vậy, gia cầm mắc bệnh thường bị chết đột ngột và không có biểu hiện triệu chúng lâm sàng, Tỳ lệ chết có thể lên tới 100% tổng đàn trong vòng vài ngày; gia cầm đi không bình thường, loạng choạng, lắc đầu, run rẩy, mệt mỏi, nằm tụ tập từng đám; có các biểu hiện ở đường hô hấp như ho, khó thở, sổ mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, thở khò khè, viêm xoang, sưng viêm mí mắt, chảy nhiều nước mắt, nhiều con sung khớp; sưng phù đầu và mặt, sưng mí mắt, mào và tích tím tái; xuất huyết dưới da, đặc biệt ỏ- những chỗ da không có lông; tiêu chảy, phân loãng màu trắng hoặc trắng xanh.

 1. Biện pháp phòng chổng

Thực hiện tiêm phòng vắc xỉn đầy đủ cho gia cầm theo hướng dẫn cùa cơ quan thú y

 • Thực hiện chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học như: Nuôi gia cầm xa nơi ờ và thường xuyên vệ sinh chuồng trại bằng vôi bột hoặc phun thuốc sát trùng, không nên tiếp xúc với gia cầm khi không cần thiết...
 • Mua gia cầm rõ nguồn gốc, có chứng nhận an toàn dịch bệnh.
 • Không ăn tiết canh gia cầm, không ăn trứng, thịt gia cầm khi chưa nấu chín,
 • Không giết mổ, ăn thịt gia cầm bệnh, chết. Khi cỏ gia cầm ốm, chết phải thông báo ngay cho cơ quan Thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý.
 • Những người thường xuyên tiếp xúc với gia cầm, đi du lịch những vùng có dịch cúm gia cầm về phải chú ý sức khỏe; khi có hiện tượng sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay các cơ sờ y tế để khám và chữa bệnh sớm.
 • Thực hiện 5 không: không giấu dịch; không mua bán gia cầm, sản phẩm gia cầm mắc bệnh; không bán chạy gia cầm mắc bệnh; không thả rông hoặc vận chuyển gia cầm bị mắc bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi ra môi trường.
VP HĐND UBND
Nguồn: Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh