Hệ thống chính trị Hệ thống chính trị

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2353

Đã truy cập : 43101894

Trạm Khuyến nông Yên Phong khảo nghiệm thành công nhiều giống lúa thích ứng với vụ mùa.

10/10/2018 14:37 Số lượt xem: 296

       Khảo nghiệm giống lúa mới nhằm chọn lựa giống phù hợp với thời vụ, khả năng kháng chịu sâu bệnh và các ưu điểm nổi trội đưa vào cơ cấu giống trong sản xuất nông nghiệp. Vụ mùa năm 2018 này ngành nông nghiệp huyện ta tiến hành sản xuất khảo nghiệm một số giống lúa thuần, lúa lai. Kết quả đến thời điểm này sơ bộ đánh giá nhiều giống lúa thích ứng với điều kiện sản xuất vụ mùa. 

  

 Theo ghi nhận của chúng tôi, các giống lúa được các HTX và bà con nông dân đưa vào sản xuất khảo nghiệm ở vụ mùa này bao gồm: TBR279, Đài Thơm 8, Bắc thịnh, HN6, SH . Đây đều là những giống lúa thuần, có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, phù hợp với vụ mùa để thu hoạch  sớm giải phóng đất, trồng cây vụ đông. Qua thực tế sản xuất khảo nghiệm, giống lúa Đài Thơm 8 tại các HTX cho kết quả phù hợp với những chân ruộng vàn và vàn cao, ít bị sâu bệnh gây hại, chỉ nhiễm nhẹ bệnh khô vằn ở giai đoạn đứng cái đến làm đòng và bệnh đốm nâu vào thời kỳ lúa trỗ đến chín, ít bị ảnh hưởng đến năng suất và giá trị nông sản. Vụ mùa năm nay, sau khi HTX tuyên truyền, gia đình bà Chu Thị Xuân thôn Vọng  Nguyệt đưa vào gieo cấy khảo nghiệm 3 sào lúa giống Đài Thơm 8. Kết quả sơ bộ đánh giá, giống lúa này sinh trưởng và phát triển thuận lợi, phù hợp với đồng đất của địa phương. Lúa có bộ rễ khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là bệnh đạo ôn và rầy nâu, sâu cuốn lá…. Đây là những đối tượng sâu bệnh có nhiều diễn biến phức tạp trong vụ mùa. Thời gian sinh trưởng từ 90 đến 95 ngày, phù hợp với vùng trồng màu; chất lượng gạo ngon, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Theo bà Đào Thị Vân ,Trạm trạm trưởng Trạm  khuyến nông Yên Phong cho biết, huyện Yên Phong  được đánh  giá là một trong những đơn vị đi đầu trong tỉnh thường xuyên  đi đầu đưa các giống lúa mới vào cấy khảo nghiệm nhằm nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác cho bà con nông dân. Trong vụ mùa này giống lúa TBR 279 và Đài Thơm 8 được sản xuất khảo nghiệm diện tích 12 ha tại HTX Vọng Nguyệt, bước đầu  cho thấy lúa có khả năng đẻ  nhánh tập trung, trỗ nhanh và trỗ thoát. Với đặc điểm thấp và cứng cây, khả năng chống đổ tốt và chống chịu nhiều loại sâu bệnh như khô vằn, đạo ôn. Thời gian sinh trưởng ngắn hơn giống lúa bắc thơm từ 4 đến 5 ngày.  Qua thăm đồng và kết quả thu hoạch đánh giá năng suất trung bình ước đạt 62 tạ/ha, đặc biệt do thời gian sinh trưởng ngắn thu hoạch sớm nên sẽ phù hợp gieo cấy ở những chận ruộng trồng cây vụ đông.  

Sau khi sản xuất khảo nghiệm, đánh giá kết quả của các cơ quan chuyên môn và bà con nông dân. Đây cũng là cơ sở sở để huyện ta sẽ tiến hành lựa chọn, đưa vào cơ cấu giống lúa của huyện để thay thế những giống lúa dễ bị nhiễm bệnh và ít ưu điểm nổi trội hơn những giống lúa này, mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao giá trị chất lượng nông sản theo hướng sản xuất nông nghiệp hàng hóa./.

 

 

Đình Hảo - Đài Yên Phong