Hệ thống chính trị Hệ thống chính trị

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3632

Đã truy cập : 43139531

Tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

11/02/2019 13:12 Số lượt xem: 223

I. Sản xuất nông nghiệp và đảm bảo ổn định thị trường, chỉnh trang đô thị và vệ sinh môi trường dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019:

1. Về tình hình sản xuất nông nghiệp, kế hoạch triển khai Tết trồng cây:

Tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Xuân năm 2019: Tổng diện tích cấy lúa theo kế hoạch là 4.300 ha. Cung ứng cho cơ sở được 60 tấn thóc giống và 9,35 tấn nilon che phủ cho mạ xuân; tổng diện tích mạ đã gieo 430 ha, đạt 100 % diện tích mạ theo kế hoạch (430 ha mạ) và chỉ đạo các địa phương che phủ nilon để chống rét cho mạ xuân; trồng được 85 ha rau màu các loại. Hỗ trợ 13.158 gói thuốc diệt chuột Hicate 0.25WP để tổ chức diệt chuột tập trung đợt 1 vụ xuân. Chỉ đạo các xã, thị trấn tranh thủ lấy nước, thường xuyên kiểm tra các cống điều tiết, bờ đập nhằm giữ nước trong vùng tránh rò rỉ, lãng phí nước đảm bảo đủ nước tưới phục vụ sản xuất vụ Xuân năm 2019. Tính đến ngày 10/02/2019, đổ ải được 3.800 ha; cày ải, lật, dầm được 3.900 ha (90 % diện tích).

Tổ chức chăm sóc, chống rét và tiêm phòng bổ sung vaccine các loại cho đàn gia súc, gia cầm, thủy cầm; kết quả: không có vật nuôi bị chết, không phát sinh ổ dịch mới trên địa bàn huyện.

Triển khai Kế hoạch tổ chức và phát động Tết trồng cây tại Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt (vào ngày 11/02 tức mùng Bảy tháng Giêng tết Kỷ Hợi); khuyến khích các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; tạo cảnh quan, bóng mát, không khí trong sạch, có hiệu quả lâu dài trên địa bàn huyện.

2. Công tác quản lý thị trường, bình ổn giá và chống hàng giả:  Nhìn chung, tình hình thị trường ổn định; các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết được bảo đảm sản xuất, lưu thông, phân phối hàng hóa thông suốt, góp phần kiềm chế lạm phát, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao của nhân dân trong dịp Tết; không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, sốt giá trước, trong và sau Tết. Kiểm tra các hộ kinh doanh hàng bánh, kẹo, rượu bia, thực phẩm phục vụ tết; xử lý 05 hộ không đăng ký kinh doanh và 02 hộ không niêm yết giá; phạt 18,25 triệu đồng.

3. Công tác chỉnh trang đô thị và vệ sinh môi trường:

- UBND huyện đã chỉ đạo công tác chỉnh trang đô thị, vận hành cổng chào và lắp mới 06 hệ thống đèn LED khu trung tâm huyện; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc xây dựng lắp đặt Cột đồng hồ tại khu vực vòng xuyến Tỉnh lộ 277; đồng thời chỉ đạo trồng bổ sung cây xanh trên các trục đường trung tâm huyện.  Chỉ đạo các xã, thị trấn chỉnh trang khu trung tâm xã, treo khẩu hiểu, pa nô tuyên truyền, treo cờ tổ quốc tại các hộ gia đình và các trục đường chính.

- Công tác vệ sinh môi trường:

+ Chỉ đạo Phòng TN&MT và UBND xã Đông Thọ phối hợp chặt chẽ với các sở: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ tỉnh trong việc đánh giá mô hình do Liên minh hợp tác xã tỉnh thực hiện xử lý rác thải sinh hoạt (tổ chức thí điểm tại xã Đông Thọ).

+ Giao Phòng Tài nguyên&Môi trường huyện và UBND các xã, thị trấn rà soát số lò đốt rác thải sinh hoạt cần phải triển khai và tổ chức thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn mình quản lý về các điểm tập kết rác thải tại địa phương, tổ chức đánh đống, vun gọn, phun chế phẩm sinh học, phủ kín bằng bạt; đảm bảo gọn gàng, không gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan.

+ Các lò NFi 05 tiếp tục được vận hành ổn định; cơ bản đáp ứng việc xử lý rác tại các điểm tập kết rác thải có lượng phát sinh lớn trong huyện.

+ Công tác vệ sinh công cộng được chính quyền và đoàn thể nhân dân các cấp quan tâm; những nơi công cộng, đường làng ngõ xóm được vệ sinh sạch sẽ, trang trí khang trang.

II. Văn hóa - xã hội:

1. Công tác thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách nhân dịp tết:

Ngày 26/01/2019, Huyện ủy-HĐND-UBND-UB.MTTQ huyện đã tổ chức buổi gặp mặt các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí cán bộ tiền khởi nghĩa; sỹ quan cấp tướng của Quân đội, Công an đã nghỉ hưu; nguyên lãnh đạo chủ chốt huyện các thời kỳ; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện đã nghỉ hưu; lãnh đạo chủ chốt huyện đang công tác tại tỉnh,... dự bữa cơm tất niên đón xuân Kỷ Hợi.

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp tết nguyên đán năm 2019: Quà của Chủ tịch nước cho 2.142 đối tượng chính sách xã hội (với số tiền là 433,2 triệu đồng). Quà của tỉnh cho 2.206 đối tượng (với số tiền là 2.220,5 triệu đồng). Quà của huyện cho các đơn vị, cá nhân, Mẹ VNAH, lão thành cách mạng, gia đình có công với cách mạng, thương bệnh binh nặng, hộ nghèo đặc biệt khó khăn là 2.456 đối tượng với số tiền 848,8 triệu đồng. Đến nay, 100% các đối tượng chính sách, các hộ nghèo trong huyện đã nhận được quà tết của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện và của các tổ chức xã hội.

2. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân và đảm bảo ATTP: Công tác khám chữa bệnh được Bệnh viện đa khoa huyện, Trạm y tế xã, thị trấn duy trì thường xuyên, sẵn sàng trực cấp cứu phục vụ nhân dân trong mọi thời điểm; đến nay không có dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm xảy ra. Tổng số ca khám là 541; Số người tai nạn giao thông: 49; Số người tai nạn thương tích: 105.

3. Công tác quản lý lễ hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng năm mới: Triển khai công văn số 30/UBND-VHTT của UBND huyện về việc chỉ đạo, hướng dẫn quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019. Trên địa bàn huyện có tổng số 63 lễ hội và lệ làng trong năm; trong đó, tập trung vào tháng Giêng có 23 và các tháng còn lại là 41. Hiện nay, các hội làng và lệ làng trên địa bàn huyện được tổ chức gọn nhẹ, đơn giản, trang trọng, mang nét truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn vinh các anh hùng có công với nước,... Thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Ban Bí thư về việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ: UBND huyện phối hợp với UB.MTTQ huyện và chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đã tiến hành tuyên truyền việc thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết trên.

UBND huyện đã tổ chức Chương trình nghệ thuật ca múa nhạc chào mừng năm mới Kỷ Hợi năm 2019 vào đêm Giao thừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong quần chúng nhân dân.

III. Nội chính

1. Công tác tuyển quân năm 2019: Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ: năm 2019; huyện Yên Phong được giao tuyển chọn và gọi 232 chỉ tiêu công dân nhập ngũ quân sự và 14 chỉ tiêu nhập ngũ công an. Tổ chức duyệt chính trị đạo đức chặt chẽ, đúng thủ tục toàn bộ số công dân đủ sức khỏe từ loại 1 đến loại 3 được duyệt là 386 công dân. Ngày 31/01/2019, đã tổ chức phát lệnh với 280 công dân. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chuẩn bị và tổ chức Lễ giao nhận quân đảm bảo hoàn thành 100 % chỉ tiêu, an toàn và hiệu quả (dự kiến vào ngày 21/02/2019). Tính đến thời điểm hiện tại, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 của huyện đảm bảo theo đúng kế hoạch.

2. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và tai nạn giao thông: Tình hình an ninh chính trị, an ninh kinh tế, an ninh nông thôn trên địa bàn huyện nhìn chung ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra.

Tình hình trật tự an toàn xã hội: .

- Chỉ đạo Công an huyện xây dựng kế hoạch trực 100% quân số đảm bảo ANTT và tăng cường các cán bộ xuống địa bàn, phối hợp, chỉ đạo lực lượng cơ sở đảm bảo ANTT, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

- Phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên BCĐ 138 huyện có trách nhiệm phụ trách các xã, thị trấn và tăng cường xuống cơ sở từ ngày 02/2/2019 đến hết ngày 05/2/2019 để đảm bảo ANTT tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019.

- Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tổ chức cho đoàn viên, hội viên, cán bộ, công nhân viên và các hộ dân trên địa bàn ký cam kết không vi phạm Pháp lệnh 16, NĐ 36, QĐ 95.

- Tai nạn giao thông nghiêm trọng: không xảy ra.

- Đêm Giao thừa không xảy ra tình trạng đốt pháo, đốt thả đèn trời.

- Vụ việc khác:

+ Khoảng 10 giờ 40 ngày 02/2/2019, xảy ra 01 vụ cháy tại xưởng phế liệu nhà anh Nguyễn Anh Quý, sinh năm 1982 ở Ngô Xá, Long Châu. Công an huyện Yên Phong đã phối hợp với Đội PCCC Yên Phong tiến hành chữa cháy. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, thiệt hại tài sản khoảng 15 triệu đồng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do trẻ nhỏ nghịch lửa gần khu vực xưởng phế liệu nhà anh Quý dẫn đến cháy lan. Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ theo quy định.

+ Ngày 03/2/2019, Công an huyện phối hợp với Phòng PA02 Công an tỉnh Bắc Ninh đã xác minh làm rõ đối tượng Nguyễn Quang Hiếu, sinh năm 2003 ở Phú Mẫn, thị trấn Chờ, Yên Phong có hành vi mua tiền chất hóa học với mục đích để sản xuất thuốc nổ. Kết quả, Công an huyện đã vận động đối tượng Hiếu giao nộp 02 túi nilong gồm: 01 túi tinh thể màu trắng (Hiếu khai là hợp chất KCLO3) và 01 túi tinh thể màu vàng (Hiếu khai là Lưu huỳnh). Hiện vụ việc đã bàn giao Phòng PA02 Công an tỉnh giải quyết theo quy định.

3. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại-tố cáo của công dân:

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc thành lập Tổ công tác phối hợp thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; UBND huyện đã chỉ đạo Ban Tiếp công dân và Thanh tra huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thành lập Tổ công tác để thường trực tiếp công dân và phối hợp các cơ quan chuyên môn tiến hành giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân trên địa bàn huyện.

 

 

 

UBND HUYỆN YÊN PHONG            

 

VP HĐND UBND huyện Yên Phong