Hệ thống chính trị Hệ thống chính trị

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 841

Đã truy cập : 42986794

Thông tin vụ việc tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn

03/01/2018 10:41 Số lượt xem: 919
          UBND huyện Yên Phong nhận được tin báo của UBND xã Văn Môn vào thời điểm 04 giờ 30 phút ngày 03/01/2018 tại nhà ông Nguyễn Văn Tạo sinh năm 1973 ở thôn  Quan Độ đã phát ra tiếng nổ lớn.

         UBND huyện Yên Phong nhận được tin báo của UBND xã Văn Môn vào thời điểm 04 giờ 30 phút ngày 03/01/2018 tại nhà ông Nguyễn Văn Tạo sinh năm 1973 ở thôn  Quan Độ đã phát ra tiếng nổ lớn. Khi nổ các đầu kim loại bắn ra xung quanh khu vực làm 10 người bị thương trong đó có 02 người đã tử vong, cụ thể: 02 cháu tử vong gồm  Cháu Đặng Thùy Trang sinh năm 2012 (con gái của anh Đặng Đình Tiến và chị Lưu Thị Sen) và cháu Nguyễn Văn Nam sinh năm 2016 (con trai của anh Nguyễn Văn Lợi và chị Đặng Thị Thắm), còn lại 08 người bị thương hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Vụ nổ đã làm 04 nhà bị sập hoàn toàn và nhiều nhà bị hư hỏng do các mảnh kim loại văng.

         Sau vụ việc trên lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Công an tỉnh, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự cùng lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo giải quyết. Trước mắt Công an huyện đã khoanh vùng bảo vệ hiện trường, rà soát thương vong và thiệt hại của các hộ gia đình đồng thời tổ chức đoàn thăm hỏi động viên các gia đình và nạn nhân bị nạn.

         Cập nhật tình hình đến 10 giờ 00 phút sáng, ngày 03/1/2018:     Thành lập tổ công tác do đ/c Chủ tịch UBND huyện làm tổ trưởng và các ngành có liên quan để tập trung giải quyết hậu quả. Trước mặt tập trung vào những việc sau: Khoanh vùng để bảo vệ hiện trường, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu dọn vệ sinh môi trường, thành lập tổ công tác để rà soát, đánh giá thiệt hại về tài sản của các hộ. Những hộ không có nhà ở, trước mắt, huyện và xã tổ chức thuê nhà cho các hộ ở trong thời gian sửa chữa nhà bị hư hại, chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự huyện cùng tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc.

 Lãnh đạo huyện và xã đã tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình gặp nạn.

UBND huyện đang tiếp tục cập nhật tình hình và báo cáo......

         Cập nhật tình hình đến 16 giờ 00 phút, ngày 03/1/2018:

          Vào khoảng 14 giờ 15 phút ngày 03/01/2018 , tại gia đình anh Lan – Đàm thôn Quan Độ có anh Lê Ngọc Hà (sinh năm 1975, quê Vĩnh Lộc - Thanh Hóa) là thợ của gia đình; trong quá trình quét dọn thu gom các mảnh kim loại rơi vãi tại nhà; do không hiểu biết anh Hà đã mài mảnh kim loại thì xảy ra nổ làm bị thương ở tay, đùi. Đã được kịp thời đưa lên bệnh viện Đa khoa huyện cấp cứu. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tiến hành thăm viếng và động viên các gia đình với mức hỗ trợ 4 triệu đồng/người bị nạn; với người bị thương 3 triệu đồng.

          Trước đó, ra quyết định thành lập 02 tổ công tác khắc phục hậu quả của vụ việc trên gồm:  Tổ 1, Do đ/c Nguyễn Chí Cường – PCT TT UBND huyện làm tổ trưởng và các ngành như VHTT, Đài PT, GD-ĐT và thủ trưởng các cơ quan MTTQ và các đoàn thể nhân dân huyện, lãnh đạo xã, thôn để tập trung tuyên truyền động viên, thăm hỏi các gia đình; tổ chức vệ sinh đường làng ngõ, xóm trong thôn Quan Độ cũng như các thôn lân cận bị ảnh hưởng và Tổ 2: Do đ/c Nguyễn Duy Phúc – PCT UBND huyện làm tổ trưởng và các ngành như TC-KH, KT-HT, TN-MT, Ban QLCDAXD huyện cùng lãnh đạo xã, thôn kiểm đếm thiệt hại về nhà cửa, tài sản khác. Phối hợp với xã tìm nhà cho các hộ thuê ở trong quá trình sửa chữa, khôi phục hậu quả; tiến hành giải pháp khắc phục hậu quả (như sửa chữa ngay trường mầm non; khôi phục lại điện, nước, viễn thông để ổn định sinh hoạt cho người dân). Bên cạnh đó, phối hợp với Bộ tư lệnh công binh-Lữ đoàn 229 và các đơn vị chức năng thu lượm các mảnh kim loại xung quanh hiện trường; tập trung tuyên truyền người dân không được tự ý thu lượm các mảnh kim loại để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

          Cập nhật tình hình đến 09 giờ 00 phút, ngày 04/1/2018:

          Vào 18h00 ngày 03/01/2018, gia đình bà Nghiêm Thị Hằng 49 tuổi thôn Quan Độ trình báo trường hợp vào buổi sáng sớm ngày 03/01/2018 bà Hằng khi đi thể dục buổi sáng bị đạn văng vào đầu, gia đình đã đưa đi bệnh viện kiểm tra, tình hình sức khỏe đã ổn định và đưa về gia đình theo dõi. Tính đến thời điểm hiện tại có 09 người bị thương, tăng 01 người.

           Tổ 1: Do đ/c Nguyễn Chí Cường – PCT TT UBND huyện làm tổ trưởng đã chỉ đạo tập trung tuyên truyền động viên, thăm hỏi các gia đình, Kết quả: UBND tỉnh Bắc Ninh thăm viếng và động viên mỗi gia đình bị nạn 5 triệu đồng/người bị nạn, Bộ Tư lệnh Quân Khu 1 thăm viếng và động viên các gia đình với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/người bị nạn; với người bị thương 2 triệu đồng. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh thăm viếng và động viên các gia đình với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/người bị nạn; với người bị thương 1 triệu đồng, Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn-Bộ Tư lệnh Công binh thăm viếng và động viên các gia đình với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/người bị nạn; với người bị thương 3 triệu đồng. Tiếp tục chỉ đạo tổ chức vệ sinh đường làng ngõ, xóm trong thôn Quan Độ cũng như các thôn lân cận bị ảnh hưởng.

            Tổ 2: Do đ/c Nguyễn Duy Phúc – PCT UBND huyện làm tổ trưởng. Tính đến thời diểm hiện tại đã kiểm đếm được hơn 70 trường hợp. Phối hợp với BCHQS tỉnh, Lữ đoàn 229-Bộ tư lệnh công binh và các đơn vị chức năng thu lượm các mảnh kim loại xung quanh hiện trường đến 23h45 ngày 03/01/2018. Tính đến 06h00 ngày 04/01/2018, đã thu gom được 3200kg đầu đạn. Hiện tại, tiếp tục tổ chức thu lượm các mảnh kim loại và tập trung tuyên truyền người dân không được tự ý thu lượm các mảnh kim loại để đảm bảo an toàn cho nhân dân. UBND xã đã rà soát, tổng hợp để tiến hành thuê nhà cho các hộ ở tạm chờ khắc phục sửa chữa, tuy nhiên các hộ đã ở nhờ người thân; chỉ đạo trường mầm non cho các cháu nghỉ học đến khi sửa chữa xong trường mầm non. Chỉ đạo UBND xã sớm khắc phục sự cố tại điểm Trường Mầm Non thôn Quan Độ.

           Đến 21h00 ngày 03/01/2018, Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Bắc ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tiến (chủ kho phế liệu bị phát nổ).Chỉ đạo ngành điện lực, Bưu chính Viễn thông khắc phục sự cố đảm bảo điện, nước phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân.Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân yên tâm ổn định sản xuất và kinh doanh.Đề nghị  Điều tra hình sự-Bộ Quốc phòng,  Công an tỉnh và các cơ quan liên quan sớm điều tra ra nguyên nhân vụ việc.Cập nhật tình hình sức khỏe của các nạn nhân: Cơ bản các nạn nhân tình hình sức khỏe đã ổn định được xuất viện đưa về gia đình . Còn 03 nạn nhân tiếp tục ở viện để theo dõi, cụ thể như sau: Nghiêm Thị Hằng đang theo dõi ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh và Đặng Thị Thắm và Lê Ngọc Hà đang theo dõi tại Bệnh viện Việt Đức.

            Hiện nay, tình hình dư luận trong nhân dân đã ổn định. UBND huyện đang tiếp tục cập nhật tình hình và báo cáo.........

         

TrDung - VP HĐND UBND
Nguồn: Văn phòng