Thẩm tra, xét đề nghị công nhận xã Trung Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới

30/09/2019 16:06 Số lượt xem: 123

Sáng 30/9, Đoàn thẩm tra xã đạt chuẩn NTM của huyện do đồng chí Lưu Văn Mùi –UVBTVHU, Phó Chủ tịch TT UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi thẩm tra, xét đề nghị công nhận xã Trung Nghĩa đạt chuẩn NTM năm 2019. Tham dự buổi thẩm tra có đồng chí thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện.

Trước khi phát động Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Trung Nghĩa mới đạt 10/19 tiêu chí. Xác định xây dựng NTM là một nhiệm vụ quan trọng, ngay từ những ngày đầu triển khai, Đảng ủy – HĐND – UBND xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức để nâng cao nhận thức và hiểu biết của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới.

Sau 9 năm triển khai thực hiện NTM, đến nay xã đã huy động với tổng kinh phí trên 62 triệu đồng; trong đó nhân dân đóng góp 3 tỷ đồng. Diện mạo của xã có nhiều thay đổi, kinh tế phát triển, hệ thống cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. 100% đường xã, đường từ trung tâm xã đến huyện, đường trục thôn, đường ngõ, xóm, đường nội đồng được cứng hóa, bê tông hóa. 3/3 trường cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia theo quy định của tiêu chí; các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn NTM giảm còn 1,75%; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 45,23 triệu đồng/người/năm. 100% cán bộ, công chức xã đạt chuẩn theo quy định; 100% tổ chức chính trị - xã hội đạt loại khá trở lên. Đảng bộ, chính quyền xã đạt chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” theo quy định, v.v…

Trên cơ sở đi thẩm tra thực tế các tiêu chí, Đoàn thẩm tra yêu cầu xã Trung Nghĩa nhanh chóng khắc phục một số tồn tại như: Tiếp tục đôn đốc nhà thầu thi công hoàn thiện các hạng mục công trình của các công trình; trang bị hệ thống khánh tiết, nội quy, quy chế, loa đài, bàn ghế,tại các nhà văn hóa thôn; dọn dẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu trường học, trạm y tế, nghĩa trang nhân dân, nhà văn hóa, hệ thống giao thông nội đồng; trồng thêm các cây và đặt chậu cây tại khu vực đường giao thông chính của xã. Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Lưu Văn Mùi - Phó Chủ tịch TT UBND huyện ghi nhận những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trung Nghĩa trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đồng chí yêu cầu xã cần tiếp thu các ý kiến tham gia của các thành viên trong đoàn thẩm tra, nhanh chóng hoàn thiện các tiêu chí; duy trì hoạt động vệ sinh môi trường trong toàn xã; khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí xong trong thời gian sớm nhất. Đối với các phòng, ban của huyện được phân công phụ trách từng tiêu chí tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn xã hoàn thiện các hạng mục của các tiêu chí, hoàn thiện hồ sơ đề nghị BCĐ xây dựng NTM của tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn NTM, xong trước tháng 11. Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện, Văn phòng điều phối NTM huyện đề nghị Ủy ban MTTQ huyện lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới tại xã Trung Nghĩa…Sau khi xã hoàn thiện các tiêu chí, Văn phòng điều phối NTM huyện tham mưu UBND huyện hoàn thành các thủ tục pháp lý trình UBND tỉnh, Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh thẩm định, xét công nhận xã Trung Nghĩa đạt chuẩn NTM theo quy định./.

Văn Tuyển