Nông dân Yên Phong niềm vui được mùa lúa vụ xuân

08/06/2018 10:43 Số lượt xem: 215

Những ngày này, bà con nông dân các địa phương trong huyện Yên Phong đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ xuân, giải phóng đất để bước vào vụ hè thu. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, vụ xuân năm nay, toàn huyện đã thắng lợi ở cả 3 tiêu chí: diện tích, năng suất và sản lượng.

Về xã Hòa Tiến, một trong những địa phương được mệnh danh là vựa lúa của huyện Yên phong, chúng tôi được chứng kiến không khí ngày mùa hối hả, bận rộn của những người nông dân nơi đây. Ngay từ sáng sớm, ông Nguyễn Văn Hùng, thôn Diên Lộc đã vội vã ra đồng. Tiếng động cơ của máy gặt đập liên hợp vang lên rộn rã thay người thu hoạch lúa, cùng với niềm vui được mùa, như làm dịu đi cái nắng nóng gay gắt của những ngày hè. Vụ xuân năm nay, gia đình ông sản xuất 1,7 sào lúa, khác với năm trước, năm nay chỉ cơ cấu 3 loại giống theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo sản xuất của xã đó là Khang dân, nếp, và Kim cương 111, đây là giống làm thí điểm để nhân rộng trong vụ hè thu. 1,7 mẫu nhưng gia đình tập trung cấy  ở 2 xứ đồng, nên rút ngắn được thời gian thu hoạch. Đến thời điểm này, gia đình ông đã thu hoạch được 5 sào, dự kiến trong vài ngày tới, sẽ thu hoạch xong vụ lúa xuân. Ông Hùng  cho hay.Còn tại xã Yên Phụ, không khí thu hoạch lúa vụ xuân cũng đang hết sức rộn ràng. Nhờ thực hiện có hiệu quả tích tụ ruộng đất, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất không ngừng được cải thiện, cùng với đó tỷ lệ đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng đạt trên 100% dt, đã làm nên thành công trong vụ sản xuất lúa xuân năm nay. Với phương châm xanh nhà hơn già đồng, nhiều bà con nông dân ở xã Yên Phụ thu hoạch đến đâu, tiến hành làm đất ngay, để  sản xuất vụ mùa.Bà Nguyễn Thị Nụ, thôn An Tập chia sẻ :bữa nay thì xanh, chín gì cũng gặt, để sản xuất hè thu cho kịp. Gặt máy liên hoàn 10 phút xong một sào, sẵn đưa lúa về phơi, chứ gặt tay như mọi khi, 1 buổi phải 2 người gặt mới xong sào. Năm nay nhờ cấp trên chỉ đạo kịp thời nên lúa không bị ảnh hưởng do sâu bệnh. Tuổi cao rồi làm mệt,nhưng vẫn thấy phấn khởi bởi lúa xuân được mùa. Cùng với bà con nông dân xã Hòa Tiến, Yên Phụ, bà con nông dân các địa phương trong huyện cũng đang phấn khởi, khi vụ lúa xuân được mùa. Năm nay toàn huyện đưa vào gieo cấy 4800 ha lúa. Dù phải sản xuất trong điều kiện diễn biến bất lợi của thời tiết, rét đậm, rét hại, đạo ôn hoành hành, song với kinh nghiệm, sự quyết tâm của bà con nông dân, sự vào cuộc tích cực của ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương về bố trí cơ cấu giống, lịch thời vụ, về đầu tư chăm sóc, đẩy mạnh áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, hình thành thêm những cánh đồng mẫu lớn từ 1 - 2 loại giống, nên toàn bộ diện tích lúa của bà con cơ bản được mùa. Năng suất bình quân toàn huyện ước đạt 64 tạ/ha. Ông Nguyễn Văn Đạc, Trưởng phòng NN - PTNT huyện cho hay: Điểm nổi bật trong sản xuất lúa vụ xuân năm nay chính là đã mở rộng diện tích gieo cấy lúa liền vùng, cùng trà, cùng giống, đạt trên 2 nghìn ha, tại các xã vùng lúa, có những cánh đồng mẫu lớn với diện tích tập trung từ 100 - 150 ha như: Yên Phụ, Tam Đa, Thụy Hòa. Những năm gần đây, huyện cũng đã có nhiều chuyển biến về cơ cấu giống theo hướng chọn lọc, tập trung hơn; mở rộng diện tích gieo cấy giống mới, giống chất lượng cao. Một số địa phương đã liên kết với doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào, hướng dẫn kỹ thuật và thu mua sản phẩm, từng bước thúc đẩy sản xuất hàng hóa. Hiện nay, các địa phương đã đồng loạt bước vào vụ thu hoạch, với diện tích đã thu hoạch trên 300ha.

Vượt qua bất lợi do ảnh hưởng của thời tiết, thiên tai, dịch bệnh, người nông dân Yên Phong đang phấn khởi vì có một vụ lúa mùa đạt hiệu quả cao. Những chiếc máy gặt đập liên hợp vẫn ù ù nhả thóc, bà con nông dân với các phương tiện vận chuyển đang khẩn trương chở lúa về nhà. Không khí ngày mùa đang rộn rã khắp nơi làm cho nhịp điệu cuộc sống ở mỗi vùng quê thêm tươi vui, và tràn đầy hy vọng./.

Đình Hảo (Đài Yên Phong)