Hệ thống chính trị Hệ thống chính trị

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2483

Đã truy cập : 43101927

Nông dân HTX Thiểm Xuyên cấy lúa ban đêm tránh nắng

12/07/2018 11:23 Số lượt xem: 317

       Cùng với các địa phương trong huyện, từ ngày 9/7, nông dân HTX nông nghiệp Thiểm Xuyên - xã Thụy Hòa đã bắt đầu dồn sức xuống đồng phấn đấu cấy hết các diện tích lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

       

       Thời tiết nắng nóng từ 38 - 40 độ C kéo dài hơn 1 tuần qua khiến cuộc sống và sinh hoạt người dân địa phương bị đảo lộn. Thời điểm này đang là khung lịch thời vụ gieo cấy vụ lúa mùa, mạ đã đến thời kỳ phát triển tốt nhất, nếu để mạ già lại gặp nắng nóng gay gắt sẽ bị khô, vàng úa. Vì vậy để kịp tiến độ gieo cấy, bảo đảm sức khỏe, giải pháp được bà con xã viên trong thôn lựa chọn là cấy vào buổi sáng sớm, buổi chiều tối và cả ban đêm. Cấy vào ban đêm có thể không nhanh, không thẳng hàng bằng cấy ban ngày song nhiệt độ thời gian này chỉ khoảng 30 độ C, thấp hơn 8 - 9 độ C so với ban ngày. Lúc này thời tiết mát mẻ, dễ chịu và nước mặt ruộng cũng dịu hơn, thuận lợi cho sự phát triển của cây lúa.

       Chúng tôi có mặt tại cánh đồng Mấy, thôn Thiểm Xuyên. Lúc này đã khoảng 19 gời tối nhưng tại đây bà con nông dân vẫn miệt mài, cần mẫn, chạy đua với thời gian, ánh đèn pin trên trán loang loáng, ai cũng nhanh tay cấy hết thửa ruộng của nhà mình. Chị Nguyễn Thị Hà – thôn Thiểm Xuyên chia sẻ: Thời tiết nắng nóng nên gia đình chọn giải pháp đi nhổ mạ từ 3h sáng, cấy đến 8h là về, buổi chiều thì 5h mới ra đồng cấy đến tận 10 giờ tối cho râm mát.

      Bác Nguyễn Thị Dung đang miệt mài cấy cũng cho biết: thời tiết nắng gắt nên bác không thể ra đồng ban ngày. Hơn nữa, tuổi đã cao, nếu làm việc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Do vậy từ hai ngày nay gia đình bác nhổ mạ từ 4h sáng. Đến khoảng 8 giờ sáng, khi nắng bắt đầu gắt, nền nhiệt tăng cao cũng là lúc kết thúc công việc đồng áng.

       Cần cù chịu khó là đức tính chung của người nông dân Việt Nam, cấy ban đêm không chỉ là vì tránh nóng, đây cũng là giải pháp hữu hiệu đối với những người vừa làm công nhân trong các nhà máy tại các KCN vừa cấy ruộng để lấy thóc ăn. Chị Nguyễn Thị Hồng, hiện đang làm công nhân tại Khu CN Yên phong chia sẻ:  gia đình tôi chỉ cấy vài sào để lấy thóc ăn chứ không cấy nhiều. Ban ngày đi làm công ty nên gặt lúa vụ xuân tôi cũng thuê máy gặt buổi tối, giờ đến vụ mùa cũng cấy tối cho mát và để kịp tiến độ với cả làng.  

      “Ăn cơm bằng đèn đi cấy sáng trăng” là câu chuyện vui người dân Thiểm Xuyên truyền khắp các cánh đồng; sự lạc quan, hăng say lao động là động lực để HTX hoàn thành mục tiêu gieo cấy hết hơn 100 ha lúa trong vụ mùa này. Điều này không phải là khó khi mọi điều kiện cho sản xuất vụ mùa đã được HTX chuẩn bị kỹ lưỡng. Như: việc tổ chức gieo mạ, đảm bảo đủ mạ cấy hết diện tích và mạ dự phòng mưa bão; các ruộng có rắc vôi bột diệt trừ mầm mống sâu bệnh ngay từ khâu làm đất. Toàn bộ diện tích mạ trước khi mang ra ruộng cấy được phun thuốc phòng trừ rầy, sâu đục thân. Trước đó bà con được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về quy trình gieo cấy, chăm sóc lúa mùa, cách nhận biết, xử lý sâu bệnh hại nên toàn bộ chân ruộng được bón lót bằng phân NPK tổng hợp. Hợp tác xã cũng đã tổ chức cung ứng vật tư nông nghiệp theo phương thức trả chậm. Trích kinh phí tu bổ cống đập, nâng cấp, bảo dưởng hệ thống máy bơm, nạo vét mương máng, vớt bèo, khơi thông dòng chảy;  tổ chức các chiến dịch diệt chuột, diệt ốc bươu vàng bảo vệ sản xuất. Cùng với đó, các tổ máy cày bừa tích cực xuống đồng làm đất, cày bừa kỹ, không xảy ra tình trạng mạ chờ ruộng.

       Hiện tại, khắc phục điều kiện thời tiết nắng nóng nông dân HTX Thiểm Xuyên đang tích cực đẩy nhanh tiến độ, đến thời điểm này toàn HTX đã cấy được khoảng 50% diện tích, phấn đấu cấy hết diện tích lúa mùa xong trước ngày 25/7, dẫn đầu toàn xã về tiến độ sản xuất vụ mùa./.

                                                                                   
Văn Tuyển