Hệ thống chính trị Hệ thống chính trị

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3382

Đã truy cập : 43139519

Nhớ lời Bác dạy Yên Phong duy trì văn hóa Tết trồng cây

11/02/2019 13:21 Số lượt xem: 243

     Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, khắp các địa phương, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện lại đồng loạt ra quân hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Đây là nét đẹp văn hoá đã được duy trì nhiều năm qua, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái bền vững.

       

Cách đây hơn nửa thế kỷ, vào năm 1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi toàn dân hưởng ứng “Tết trồng cây”. Đây là Tết trồng cây đầu tiên do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động. Người đã chỉ rõ lợi ích của việc trồng cây là để lấy gỗ, cải tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường. Trồng cây không phải cho bản thân chúng ta, mà còn vì các thế hệ con cháu chúng ta mai sau. Từ đó trở đi, năm nào Người cũng nhắc nhở, theo dõi phong trào trồng cây. 59 năm trôi qua, thực hiện lời dạy của Bác, phong trào “Tết trồng cây” đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân cả nước nói chung, huyện Yên Phong nói riêng tích cực tham gia hưởng ứng. Phong trào trồng cây, bảo vệ môi trường đã phát triển không ngừng và thu được những kết quả to lớn. Vào những ngày đầu xuân này, lễ phát động Tết trồng cây được diễn ra sôi nổi tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện.Năm nay, để tổ chức triển khai Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi  hiệu quả, ngay từ cuối tháng 1-2019, UBND huyện đã có công văn chỉ đạo các ngành, cơ quan chức năng và nhân dân thực hiện Tết trồng cây. Trong đó yêu cầu các đơn vị phải đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây; khuyến khích, vận động các tầng lớp nhân dân, học sinh tích cực tham gia trồng cây, gắn với công tác bảo vệ môi trường. Văn bản chỉ đạo của UBND huyện cũng chỉ rõ, các địa phương sau khi phát động và tổ chức Tết trồng cây phải có kế hoạch quản lý bảo vệ và chăm sóc để cây trồng đạt tỷ lệ sống cao; tránh phô trương hình thức gây lãng phí, tốn kém, không hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Hợi, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết, phong trào Tết trồng cây bảo vệ môi trường có sức lan toả ngày càng sâu rộng. Ngay những ngày đầu năm 2019, các địa phương, đơn vị trên địa bànhuyện đã tích cực triển khai phong trào Tết trồng cây, trồng cây ăn quả, lấy bóng mát... phù hợp với điều kiện từng nơi, góp phần phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.Để Tết trồng cây mang lại hiệu quả thiết thực,Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động phối hợp với các địa phương, các ngành, tổ chức hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật, giúp các địa phương, đơn vị liên hệ về cây giống, tư vấn cách chọn giống và trồng các giống cây thích hợp với từng loại đất ở từng vùng.Trong những năm qua, nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của Tết trồng cây, các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện đã có nhiều chủ trương, biện pháp đẩy mạnh phong trào trồng cây, bảo vệ môi trườngvà xây dựng cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp. Phong trào Tết trồng cây đang lan toả ở khắp mọi nơi trong huyện. Phương châm của huyện là trồng cây không thiên về số lượng, mà phải bảo đảm cây trồng được chăm sóc tốt và tính đến hiệu quả sử dụng phù hợp của từng loại cây trồng, tránh tình trạng trồng cây cho có phong trào, phô trương hình thức gây lãng phí, tốn kém. Như vậy, cũng là một cách thiết thực làm theo tấm gương đạo đức,phong cách của Bác Hồ.

Nhớ lời Bác dạy, Yên Phong đang giữ vững và phát huy nét đẹp ấy trở thành một mỹ tục để “Tết trồng cây” luôn thực sự là ngày hội lớn “Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”.

 

Đình Hảo