Nhà hát Chèo Việt Nam tổ chức công diễn vở Chèo “Tuổi trẻ Nguyễn Văn Cừ” tại Yên Phong

29/06/2017 23:37 Số lượt xem: 880

Thực hiện Kế hoạch số 26-KH/TU ngày 9/3/2017 của Thường trực Tỉnh ủy, từ ngày 26/6- 9/7/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Nhà hát Chèo Việt Nam tổ chức công diễn vở Chèo “Tuổi trẻ Nguyễn Văn Cừ” phục vụ nhân dân trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố nhân dịp chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tại thị xã Từ Sơn.

Theo Kế hoạch, kể từ ngày 26/6, Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ tổ chức công diễn vở Chèo “Tuổi trẻ Nguyễn Văn Cừ” phục vụ nhân dân trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Thời gian công diễn đều bắt đầu vào lúc 20h.

Lịch diễn cụ thể như sau:

+ Huyện Lương Tài: Ngày 26/6, tại Hội trường trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện .

+ Huyện Gia Bình: Ngày 27/6, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện.

+ Huyện Thuận Thành: Ngày 28/6, tại sân khấu ngoài trời, khu vực đường đôi, Trung tâm Văn hóa Luy Lâu.

+ Huyện Tiên Du: Ngày 02/7, tại sân khấu ngoài trời, khu vực đồi Lim, thị trấn Lim

+ Huyện Quế Võ: Ngày 03/7, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện

+ Thành Phố Bắc Ninh: Ngày 09/7, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.

+ Huyện Yên Phong: Ngày 04/7 tại sân khấu ngoài trời, Sân vận động huyện.

+ Đối với thị xã Từ Sơn, quê hương đồng chí Nguyễn Văn Cừ, ngày 7/7, tại thôn Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn; ngày 8/7 tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn.

Việc công diễn vở Chèo “Tuổi trẻ Nguyễn Văn Cừ” nhằm tiếp tục tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp và cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, qua đó khẳng định những cống hiến to lớn của đồng chí đối với Đảng, cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng tự hào quê hương đất nước và tri ân các chiến sỹ cộng sản tiền bối của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9/7/1912, trong một gia đình trí thức nghèo ở làng Phù Khê, Tổng Nghĩa Lập, Phủ Từ Sơn, (nay là xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn), tỉnh Bắc Ninh.

Kế thừa truyền thống yêu nước, hiếu học của dòng họ, phẩm chất cách mạng anh hùng, bất khuất, thông minh, trí tuệ đã hình thành rất sớm trong Nguyễn Văn Cừ từ tuổi thiếu niên. Mới 17 tuổi đời, đồng chí đã trở thành một nhà hoạt động cách mạng chuyên nghiệp, tổ chức và lãnh đạo quần chúng đấu tranh chống áp bức, bóc lột của đế quốc, phong kiến. Được tôi luyện trong Nhà tù Hoả Lò, Côn Đảo, đồng chí đã cùng với các chiến sĩ cộng sản biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, tự trang bị cho mình lý luận cách mạng Mác-Lênin, trưởng thành cả về bản lĩnh chính trị, phẩm chất và trí tuệ, giữ trọng trách Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (3-1938) khi mới 26 tuổi đời.

Những năm 1936-1939 là thời kỳ thế giới có những biến động lớn. Chủ nghĩa phát xít ngông cuồng ra sức chuẩn bị chiến tranh thế giới mới. Trên cương vị là người lãnh đạo cao nhất của Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã chủ trì Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 6, vạch ra sự chuyển hướng cực kỳ quan trọng trong chiến lược và sách lược cách mạng, đưa cách mạng Việt Nam tiến lên cao trào trong những năm sau đó.

Giữa lúc cách mạng Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt lịch sử mới, Đảng cần những cán bộ tài trí, vững vàng, kiên định để chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua ghềnh thác, thì đồng chí lại bị mật thám bắt. Mặc dù bị tra tấn hết sức dã man, nhưng kẻ thù không lay chuyển được khí tiết cách mạng của người cộng sản kiên trung Nguyễn Văn Cừ. Bất lực, chúng đã xử bắn đồng chí tại Hóc Môn – Gia Định, sáng ngày 28/8/1941.

Nguồn BNP