Đã truy cập : 43561986

Ngành Giáo dục huyện Yên Phong nêu cao truyền thống “Tôn sư trọng đạo”

13/11/2019 11:30 Số lượt xem: 210
       Hướng đến kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngành Giáo dục Yên Phong đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực để chào mừng ngày truyền thống của ngành. Các hoạt động đều tập trung nêu cao giáo dục truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc cho học sinh, lòng tự hào về nghề của các nhà giáo.

Nhằm góp phần tôn vinh nghề dạy học, giáo dục người học biết gìn giữ truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc, kịp thời động viên đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên và người lao động trong toàn ngành, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường tổ chức tốt chuỗi những hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; các phong trào thi đua của ngành “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hoá công sở”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”…, nhằm khơi dạy niềm tự hào về nghề dạy học và trọng trách vinh quang của sự nghiệp “trồng người”; đồng thời nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, đạo đức của mỗi nhà giáo. Ngày 20/11 hàng năm là dịp để cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm hơn đối với Giáo dục, là dịp để nhân dân và các thế hệ học sinh bày tỏ lòng biết ơn đối với những người làm thầy, làm đẹp thêm truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Phát huy truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam và đáp lại sự quan tâm to lớn của Đảng bộ và nhân dân trong huyện, các thế hệ thầy giáo, cô giáo Yên Phong đã không ngừng rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt nhiều thành tích trong những năm vừa qua. Với hệ thống, quy mô, mạng lưới trường lớp học, được củng cố và phát triển, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của con em nhân dân trong huyện. Toàn huyện hiện có 48 trường công lập đạt chuẩn 100%. Chất lượng giáo dục ở các ngành học được nâng lên, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ tiếp tục được duy trì và đạt hiệu quả.100% trẻ trong trường MN tổ chức ăn bán trú; tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (nhà trẻ) giảm còn 0,7%, thể thấp còi giảm còn 0,93%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (mẫu giáo) giảm còn 2,5%, thể thấp còi giảm còn 2,7%. Huy đông 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1, 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6. Công tác phổ cập giáo dục được duy trì, củng cố vững chắc. Toàn huyện có 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi và phổ cập giáo tiểu học mức độ 3; phổ cập giáo dục THCS mức độ 2. Hàng năm, tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học và cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Chất lượng các cuộc thi cấp tỉnh, cấp khu vực tiếp tục đạt được nhiều thành tích vượt trội, nhiều cuộc thi đạt giải cao. Ngành GD&ĐT đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực để nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh, Tin học, Phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu UBND huyện đầu tư kinh phí trang bị đầy đủ các phòng học tiếng Anh thông thường và phòng học tiếng Anh thông minh cho các trường TH, THCS trên địa bàn huyện. Công tác xã hội hóa giáo dục được quan tâm, toàn huyện đã huy động hang chục tỷ đồng để xây mới và tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ các hoạt động giáo dục; huy động được hàng nghìn ngày công lao động tham gia tu sửa trường lớp, tạo cảnh quan sư phạm. Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn huyện đã tích cực tham gia trồng và chăm sóc cây xanh, góp phần cùng nhân dân xây dựng phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt những năm gần đây, từ các phong trào thi đua yêu nước như “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực. Đó là các tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Hai tốt”, trong rèn luyện phẩm chất đạo đức, tự học, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới công tác quản lý; đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng trong từng giờ giảng, vừa nâng cao trí tuệ, nhận thức, nắm bắt tri thức của nhân loại cho học sinh, vừa bồi đắp tâm hồn và thắp lửa nhiệt tình, làm sáng mãi tình yêu quê hương, đất nước cho các thế hệ học trò, để một ngày mai các em trở thành những công dân có ích cho xã hội. Những tấm gương tiêu biểu thày cô giáo  đã có những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của ngành Giáo dục Yên Phong.

Đất nước ta đang đứng trước cơ hội mới, ngưỡng cửa tiến vào thời kỳ phát triển mới, đón đầu Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đảng và Nhà nước ta tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán ưu tiên phát triển giáo dục và đào tạo, coi đó là một trong những quốc sách hàng đầu để xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt, Ngành Giáo dục đang tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo và Chương trình hành động của Ban Thường vụ Huyện uỷ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW. Triển khai thực hiện đổi mới Chương trình Giáo dục phổ thông vào năm 2020-2021. Trong bối cảnh đó, chứng kiến sự chuyển mình của đất nước, của địa phương, cùng với sự phát triển ngày một vững vàng của Ngành Giáo dục huyện nhà, toàn Ngành xác định mục tiêu phát triển trong thời gian tới là: Tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng và phát triển, củng cố nâng cao vị thế của Giáo dục Yên Phong trong giai đoạn mới, đóng góp nhiều hơn nữa vào thành tích chung của huyện, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho huyện, tỉnh, đất nước, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ và nhân dân trong huyện.

Đình Hảo