Hệ thống chính trị Hệ thống chính trị

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6026

Đã truy cập : 43960804

Kết quả chuyến tham quan học tập công nghệ nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Bình Dương

24/04/2018 10:21 Số lượt xem: 1237

                 Được sự đồng ý của UBND tỉnh Bắc Ninh tại Văn bản số 691/UBND-NN.TN ngày 15/3/2018 về việc cho phép UBND huyện Yên Phong tổ chức cho thành viên đoàn công tác liên ngành được thành lập theo Quyết định số 1491/QĐ-UBND ngày 23/10/2017 đi tham quan học tập công nghệ nhà máy xử lý rác thải đã đưa vào sử dụng tại tỉnh Bình Dương. Ngày 22/3 đến ngày 23/3/2018 UBND huyện Yên Phong đã tổ chức thực hiện chuyến tham quan học tập cho đoàn công tác của tỉnh theo Kế hoạch số 313/KH-UBND. Sau chuyến đi, Thấy đây là mô hình có nhiều ưu điểm có thể áp dụng tại huyện Yên Phong. UBND huyện Yên Phong đã xây dựng kế hoạch số 405/KH-UBND tổ chức đoàn thăm quan cho các đồng chí lãnh đạo xã Dũng Liệt; Lãnh đao, cán bộ và một số quần chúng nhân dân thôn Chân Lạc xã dũng Liệt đi tham quan mô hình xử lý rác thải tại tỉnh Bình Dương.        

        Khu liên hiệp xử lý chất thải Bình Dương nằm tại thị xã Bến Cát, phường Chánh Phú Hoà, tỉnh Bình Dương có diện tích khoảng 100ha được thành lập năm 2004 với hạ tầng, máy móc, thiết bị, công nghệ xử lý được đầu tư đồng bộ, hiện đại, pháp lý hoàn chỉnh. Công ty đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép hành nghề vận chuyển và xử lý, tiêu huỷ chất thải nguy hại. Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Bình Dương được quy hoạch với nhiều khu chức năng như: Khu xử lý rác sinh hoạt, Khu xử lý rác công nghiệp, Khu xử lý nước rỉ rác, Khu tái chế công nghệ cao và các công trình phụ trợ khác. Tổng mức đầu tư của Khu liên hiệp xử lý rác Bình Dương khoảng 600 tỷ đồng, nguồn vốn ODA.

          Bản đồ Khu xử lý rác thải tại xã Dũng Liệt

                                                     Bản đồ khu xử lý rác thải tại xã Dũng Liệt

       Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Bình Dương xử lý khoảng 1.200 tấn rác mỗi ngày. Trong đó có hai dây chuyền xử lý rác thải sinh hoạt, dây truyền 1 khánh thành năm 2014, dây truyền 2 khánh thành năm 2017 hai dây chuyền xử lý với công xuất khoảng 800 tấn rác trên ngày.  Đối với rác thải sinh hoạt: Sau khi vận chuyển từ nơi tập kết về nhà máy được đưa vào bể chứa phun hoá chất khử mùi rồi đưa và xé nhỏ bằng máy phay tự động sau đó đưa vào băng chuyền. Tại đây rác được phân ra làm 2 công đoạn. Qua tham quan công nghệ xử lý rác tại Bình Dương và đối chiếu với công nghệ đã được lựa chọ tại huyện Yên Phong thì hai công nghệ cơ bản nguyên lý hoạt động đều giống nhau. Các thành phần công nghệ tương tự như dự án khu công nghiệp rác thải tập trung huyện Yên Phong đã được phê duyệt năm 2014 (trừ công đoạn tái chế mùn hữu cơ sinh học). Bao gồm:

-Phân xưởng tiếp nhận và phân loại rác thải;

-Phân xưởng lò đốt rác thải sinh hoạt và công nghiệp;

-Phân xưởng tái chế phân hữu cơ sinh học; Thu hồi lion, nhôm nhựa.

-Phân xưởng ủ sinh học yếm khí bằng hầm biôga để lấy khí ga phát điện hoặc thay thế nhiên liệu đốt;

        Qua so sánh 2 công nghệ giữa công nghệ nhà máy Bình Dương và công nghệ được lựa chọn của huyện Yên Phong thì công nghệ nhà máy Bình Dương có nhiều điểm hiện đại và ưu việt hơn Trong quá trình vận hành lò đốt và phát điện. Tuy nhiên lại có nhược điểm đó là do dây chuyền phân loại thuộc công nghệ thế hệ cũ bán cơ khí kết hợp với thủ công, nên phải dùng người lao động điều khiển trực tiếp các thiết bị và phân loại rác bằng tay, cộng với nhà phân loại rác không khép kín do đó không tránh được ô nhiễm trực tiếp cho người lao động và phát tán khí thải ra ngoài môi trường xung quanh.

        Tại chuyến tham quan, sau khi có ý kiến của đồng chí Nguyễn Duy Phúc phó chủ tịch UBND huyện Yên Phong với lãnh đạo nhà máy xử lý rác thải Bình Dương và nhà đầu tư cần có sự phối hợp để khắc phục và điều chỉnh công nghệ để triển khai một dây truyền công nghệ ưu việt nhất thực hiện tại nhà máy xử lý rác thải huyện Yên Phong. Lãnh đạo nhà máy và nhà đầu tư đã cam kết và đi đến thống nhất hoàn thiện công nghệ để nhân rộng mô hình này cho các tỉnh phía bắc ở Việt Nam nói chung và áp dụng vào dự án xử lý rác thải huyện Yên Phong nói riêng. Trong thời gian tới 2 bên sẽ phối hợp nâng cấp thiết bị công nghệ khắc phục ưu nhược điểm của 2 dây chuyền để triển khai tại nhà máy xử lý rác thải huyện Yên Phong mà không làm tăng tổng mức đầu tư của dự án.

NQT
Nguồn: VP HĐND UBND