Hệ thống chính trị Hệ thống chính trị

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5369

Đã truy cập : 44157063

HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

29/05/2020 16:24 Số lượt xem: 165

     Hiện nay, đang bước vào giai đoạn thời tiết bất lợi, nắng nóng mưa giông làm suy giảm sức đề kháng của vật nuôi. Bên cạnh đó, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tái nhiễm tại 20 tỉnh trên địa bàn cả nước trong đó có tỉnh Bắc Ninh. Do vậy nguy cơ tái nhiễm bệnh trên địa bàn huyện là rất cao.

Để công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có hiệu quả, người chăn nuôi cần nắm vững về bệnh Dịch tả lựn Châu Phi và biện pháp phòng, chống cụ thể như sau:

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loại lợn và ở mọi lứa tuổi. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao với môi trường. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trở nếu để xảy ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

1. Đặc điểm của vi rút dịch tả lợn châu Phi

Vi rút dịch tả lợn Châu Phi có trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Vi rút dịch tả lợn Châu phi có sức đề kháng cao, có khả năng chịu được ở nhiệt độ thấp: ở trong thịt lợn sống hoặc nấu ở nhiệt độ không cao vi rút có thể tồn tại được 3-6 tháng; ở nhiệt độ 56oC tồn tại được 70 phút; ở nhiệt độ 60 oC tồn tại được trong 20 phút; trong máu đã phân hủy tồn tại được được 5 tuần; trong máu khô tồn tại được 70 ngày; trong phân ở nhiệt độ phòng tồn tại được được 11 ngày; trong máu ở nhiệt độ 4oC tồn tại được 18 tháng; trong thịt dính xương ở nhiệt độ 39oC tồn tại được 150 ngày, trong giăm bông được tồn tại 140 ngày.

2. Con đường lây bệnh

Vi rút dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: Chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và thức ăn thừa chứa thịt lợn nhiễm bệnh.

3. Triệu chứng của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có thời gian ủ bệnh từ 3-15 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ từ 3 - 4 ngày.

- Thể quá cấp tính: Lợn chết nhanh, không biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc lợn sẽ nằm, ít vận động và sốt cao trước khi chết.

- Thể cấp tính: Lợn sốt cao (40,5- 42°C). Trong 2-3 ngày đầu tiên lợn không ăn, lười vận động, ủ rũ , nằm chồng đống, lợn thích nằm chỗ có bóng râm, tối hoặc gần nước. Lợn có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang mầu đỏ, đặc biệt là ở vành tai, đuôi, cẳng chân; đa phần dưới vùng ngực và bụng, có thể có mầu sẫm xanh tím. Trong 1-2 ngày trước khi con vật chết, lợn có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân có chất nhầy và máu. Lợn sẽ chết trong vòng 6 - 13 ngày hoặc 20 ngày. Lợn mang thai có thể sẩy thai ở mọi giai đoạn. Tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm vi rút thể mãn tính thường không có triệu chứng, nhưng chúng sẽ là vật chủ mang vi rút dịch tả lợn châu Phi trong suốt cuộc đời.

Thể á cấp tính: Lợn biểu hiện triệu chứng sốt nhẹ; hoặc sốt lúc tăng lúc giảm, giảm ăn, sụt cân, ủ rũ, ho khó thở, viêm khớp, đi lại khó khăn, lợn mang thai sẽ sẩy thai, lợn chết trong vòng 15 - 45 ngày, tỷ lệ chết khoảng 30 - 70 %. Lợn có thể khỏi hoặc bị bệnh mãn tính.

4. Bệnh tích

Xuất huyết nhiều ở các hạch lympho ở dạ dày, gan và thận. Thận có xuất huyết điểm, lá lách to có nhồi huyết. Da có màu tối và phù nề, da vùng bụng và chân có xuất huyết. Có nhiều nước xung quanh tim và trong xoang ngực hoặc xoang bụng, có các điểm xuất huyết trên thanh quản, bàng quang và bề mặt các cơ quan bên trong, túi mật sưng.

5. Cách phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị được bệnh Dịch tả Châu Phi, vì vậy để ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm, tái nhiễm cần thực hiện một số biện pháp cụ thể sau:

* Khi chưa có bệnh tái nhiễm, xâm nhập vào địa bàn

- Chủ cơ sở, chủ trang trại, chủ hộ chăn nuôi phải kê khai với UBND cấp xã trước khi thực hiện việc nuôi tái đàn lợn, kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định. Trường hợp không kê khai và để xảy ra dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định và không được hỗ trợ kinh cho chủ vật nuôi.

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn khi vật nuôi đến tuổi bắt buộc phải tiêm.

- Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất; thường xuyên vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các hộ, cơ sở nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất. Đối với những người những người tham gia vào các khâu trong quá trình chăn nuôi phải thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh, khử trùng, tiêu độc dụng cụ, giầy dép, bảo hộ lao động; hằng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn.

- Nghiêm cấm và kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, lợn nghi mắc bệnh ...

- Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn bị bệnh, nghi bị bệnh.

- Tuân thủ các quy định về quản lý, vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn.

- Đối với cơ sở giết mổ, chế biến thịt lợn phải thực hiện lợn đưa vào giết mổ phải có nguồn gốc rõ ràng, nghiêm cấm không được giết mổ lợn khi nghi ngờ lợn có biểu hiện bị bệnh phải dừng ngay việc giết mổ thông tin cho cơ quan chuyên môn biết để kiểm tra xác minh và có biện pháp xử lý kịp thời.

* Khi có bệnh tái phát hoặc mới xuất hiện

- Không điều trị lợn bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

- Người chăn nuôi cần thông tin kịp thời cho nhân viên thú y xã, thị trấn, UBND xã, thị trấn và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện ngay sau khi phát hiện lợn, các sản phẩm lợn nghi bị bệnh, nghi nhiễm mầm bệnh hoặc khi được vận chuyển nhập lậu, nghi nhập lậu.

- UBND các xã, thị trấn cử cán bộ, nhân viên thú y theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên đàn lợn; Khi phát hiện ổ dịch bệnh phải báo cáo ngay về Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện để có biện pháp xử lý kịp thời, không để bệnh dịch lây lan ra diện rộng./.

 

 

Kiều Nam
Nguồn: Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện