Hệ thống chính trị Hệ thống chính trị

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4825

Đã truy cập : 43686521

Họp bàn ứng phó phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virut corona gây ra

31/01/2020 10:56 Số lượt xem: 223

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 22h ngày 30/1, trên thế giới có 8.142 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (7.716 trường hợp tại TQ và 108 trường hợp ngoài TQ), trong đó 170 trường hợp tử vong, 1370 người nguy kịch, 124 người hồi phục và được xuất viện.

     

Tại Việt Nam ghi nhận 05 trường hợp dương tính với vi rút Corona (02 Trung Quốc và 03 người Việt Nam trở về từ Vũ Hán). Hiện 01 trường hợp đã điều trị khỏi. 97 ca nghi ngờ nhiễm nCoV (có dấu hiệu sốt, đến từ vùng dịch), trong đó 65 người xét nghiệm âm tính với nCoV, 32 trường hợp đang tiếp tục cách ly, theo dõi.

Tại Bắc Ninh tính đến ngày 30-1 chưa phát hiện ca nghi nhiễm nCoV; 2 trường hợp du học sinh huyện Thuận Thành từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về được theo dõi 21 ngày qua không có biểu hiện mắc bệnh.

Số liệu từ Công an tỉnh, tình hình sau Tết Nguyên Đán, hệ thống khai báo tạm trú cho người nước ngoài ghi nhận tại thời điểm ngày 29/1, số lượng người nước ngoài trên địa bàn tỉnh có 10.981 lượt người đang tạm trú (Trung Quốc 4468, Hàn Quốc 4925, Đài Loan 478, Quốc tịch khác 1110).
Qua phối hợp với Công an các địa phương tiến hành rà soát lượng người nước ngoài thực tế ngày 29-1 thì có tổng số 3846 người đang tạm trú (Trung Quốc 1144, Hàn Quốc 2345, quốc tịch khác 357). Nguyên nhân của sự chênh lệch về người nước ngoài tạm trú giữa thực tế với hệ thống khai báo là do: Số người nước ngoài về nghỉ Tết Nguyên đán Canh tý 2020, nhưng các cơ sở lưu trú không kết thúc thời hạn lưu trú, do sau Tết họ sẽ quay lại tiếp tục tạm trú; Người nước ngoài khai báo trực tiếp được Công an cấp xã, huyện nhập vào hệ thống nhưng khi họ đi trước thời hạn đăng ký, không kết thúc được thời gian tạm trú trên hệ thống; Các cơ sở lưu trú cho người nước ngoài tạm trú không kết thúc thời gian tạm trú khi họ đi trước thời hạn đăng ký (chưa có chế tài xử phạt).

Hiện tổng số người lao động nước ngoài được cấp Giấy phép lao động là 5086 người, trong đó: Trung Quốc 849, Đài Loan 708, Hồng Kông 97, Hàn Quốc 2652, Nhật Bản 267, quốc tịch khác 513. Lãnh đạo BQL các KCN tỉnh đề nghị tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra tại các KCN, đặc biệt là tại các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc, đối với lao động nước ngoài không có Giấy phép lao động kiên quyết trục xuất về nước; Yêu cầu kiểm tra sức khỏe cẩn trọng đối với lao động nước ngoài về nước quay lại Việt Nam làm việc sau Tết Nguyên Đán.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu Sở Y tế chú ý tới các vấn đề: xây dựng kịch bản khi Bắc Ninh xảy ra dịch bệnh; mua trang phục bảo hộ lao động cho nhân viên y tế; chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch bệnh. Phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức cách ly và quản lý người lao động khi phát hiện các trường hợp mắc, nghi ngờ liên quan đến nCoV; Đối với các cấp, ngành cần xác định viêm phổi cấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV) là quan trọng, cấp bách, khuyến khích người dân cẩn trọng phòng bệnh nhưng cũng tránh gây tâm lý hoang mang. Huy động hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của TƯ. Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch hướng dẫn các công ty Du lịch hủy tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch và không đưa đón khách từ vùng có dịch tới Bắc Ninh; Công an tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp số lượng người nước ngoài hiện đang cư trú trên địa bàn tỉnh, những người đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch bệnh, đặc biệt là người Trung Quốc. Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc. Xác minh và xử lý nghiêm trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong nhân dân; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe người lao động làm việc, xuất phát trở về từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc; Sở Thông tin Truyền Thông, Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh-Truyền hình, Cổng thông tin điện tử đưa tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch.

Nguồn: (Theo BNĐT)