Hội nghị tổng kết cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2015-2020

12/10/2020 14:59 Số lượt xem: 154

Sáng ngày 9/10, UBMTTQ Việt Nam huyện Yên Phong tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2015-2020” và phát động tháng cao điểm ủng hộ quỹ vì người nghèo năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các Đ/c lãnh đạo, chuyên viên UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh; Đ/c Nguyễn Văn Ngọc – Phó Bí thư TT Huyện ủy; Đ/c Nguyễn Hữu Quản – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Đ/c Nguyễn Văn Hòa – UVBTV, Phó Chủ tịch TT HĐND huyện; Đ/c Lưu Văn Mùi – UVBTV; Phó Chủ tịch TT UBND huyện, lãnh đạo một số phòng  ban ngành huyện; lãnh đạo, chủ tịch MTTQ các xã, TT; trưởng ban công tác mặt trận các thôn trong huyện.

Trong 5 năm qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của HU-HĐND-UBND và các ban, ngành huyện trong công tác triển khai thực hiện, nhận được sự đồng tình hưởng ứng cao của các tầng lớp nhân dân. Từ đó đã tạo nên động lực, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Để đạt được kết quả đó, công tác quán triệt, tuyên truyền các văn bản chỉ đạo luôn được UBMTTQ huyện quan tâm thực hiện. Phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức 20 lớp tập huấn tuyên truyền về xây dựng NTM cho 200 người, phát 2000 tờ rơi với nội dung tuyên truyền về nông thôn mới. Phối hợp với Đài phát thanh huyện đưa hơn 1.000 tin, bài; mở 97 hội nghị tập huấn và nhiều hội nghị khác có lồng ghép nội dung cuộc vận động; hằng năm 100% khu dân cư đều tổ chức ngày hội Đại đoàn kết với hơn 10 nghìn người tham dự.

Trong những năm qua, MTTQ các cấp phối hợp cùng với chính quyền, ngành chuyên môn, đoàn thế tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi theo hướng tăng năng suất, chất lượng, giá trị; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, đưa cơ giới hóa vào sản xuấtnhư mạ khay cấy máy, phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái,… chú trọng phát triển CN-TTCN, nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện (Tính đến tháng 6 năm 2020) đạt 76,2 triệu đồng/người/năm tăng 33,66 triệu đồng/người/năm so với năm 2015; Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3,5% năm 2015 còn 1,95% năm 2019; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,94%; công tác phòng, chống dịch bệnh,tư vấn, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực, công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thường xuyên đạt trên 98% tại các trạm y tế xã, thị trấn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, MTTQ các cấp trong huyện đã vận động cán bộ và nhân dân, các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quyền góp được 769,043 triệu đồng và nhiều mặt hàng hoá khác ủng hộ, giúp đỡ đồng bào Tây bắc, Nam trung bộ bị lũ quét, sạt lở đất và lũ lụt gây ra; vận động 1.846,78 triệu đồng tiền mặt và nhiều mặt hàng hóa khác trị giá 1.821,509 triệu đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid - 19 và đồng bào bị thiệt hại bởi hạn, mặn.

Cùng với đó là những kết quả đạt được trong công tác Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khoẻ nhân dân; xây dựng gia đình văn hoá; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái; Đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; Đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; Đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh.

Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện Yên Phong, Đến nay có 13/13 xã trong huyện đã đạt chuẩn NTM, huyện đang trình các cấp có thẩm quyền đề công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Phong tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới huyện Yên Phong năm 2020 với 26.390 hộ được lấy ý kiến/ 36.132 tổng số hộ gia đình trên địa bàn huyện với kết quả đồng ý cao đạt 95,7%.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Đ/c Nguyễn Văn Ngọc – Phó Bí thư TT Huyện ủy đánh giá cao những thành tích mà UBMTTQ huyện Yên Phong đã đạt được trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – Đô thị văn minh”  thời gian vừa qua. Đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập trong thực hiện CVĐ. Nhiệm cụ trong thời gian tới đồng chí Phó bí thư TT Huyện ủy yêu cầu UB MTTQ các cấp trong huyện thực hiện tốt cuộc vận đồng “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – Đô thị văn minh” gắn với mục tiêu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 23; tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả xây dựng huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 với các nhiệm vụ chính: Chỉnh tràng đô thị, cơ quan, công sở, làm scahj môi trường, trông nhiều cây xanh, đường hoa, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn mới góp phần xây dựng huyện Yên Phong hướng tới đô thị “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp văn minh”.

Nhân dịp này, HU-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện Yên Phong đã khen thưởng cho 5 tập thể và 10 các nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2015-2020”; Trao 2 bò giống sinh sản cho 2 hộ gia đình nghèo tại xã Hòa Tiến và xã Đông Thọ với mỗi con bò trị giá 18 triệu đồng; trao 14 xe đạp cho 14 em học sinh nghèo có hoàn cảnh có khăn với mỗi chiếc xe đạp trị giá 2,2 triệu đồng./.

Chí Thanh – Hữu Phát (Đài Yên Phong)