Hệ thống chính trị Hệ thống chính trị

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6844

Đã truy cập : 45167277

Hội nghị lấy ý kiến tham gia về nội dung đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Chờ và vùng phụ cận đến năm 2030

12/02/2020 10:32 Số lượt xem: 375

       Chiều 11/2, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia về nội dung đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Chờ và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tỷ lệ 1/10.000. Đồng chí Nguyễn Chí Cường- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đ/c Nguyễn Văn Ngọc – Phó Bí thư TT Huyện ủy;  các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí thành viên Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo các phòng, ban liên quan của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn và đơn vị tư vấn.

       

        Ngày 06/4/2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 116/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh đồ án quy hoạch chung đô thị Chờ và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Chờ và phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Viện quy hoạch kiến trúc Bắc Ninh lập.

        Tại hội nghị, các đại biểu dự họp đã nghe đại diện đơn vị tư vấn trình bày một số nội dung chính về nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Chờ  và phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, mục tiêu của việc lập quy hoạch chung đô thị Chờ nhằm góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển tổng thể kinh tế - xã hội huyện Yên Phong theo hướng bền vững, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội, dịch vụ hiện đại, đồng bộ. Phấn đấu xây dựng và phát triển đô thị Chờ trở thành đô thị loại IV trước năm 2025; đây cũng là cơ sở pháp lý để triển khai công tác chuẩn bị đầu tư và quản lý xây dựng theo quy hoạch; hoạch định chính sách phát triển, thu hút đầu tư, quản lý đô thị và nông thôn. Quy hoạch chung đô thị huyện Yên Phong được thực hiện trên toàn bộ địa giới hành chính của huyện với vị trí ở phía Tây tỉnh Bắc Ninh, nằm trong đường vành đai III và QL 18 có vị trí địa lý và điều kiện thuận lợi để giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội và phát triển đô thị. Dự báo quy mô dân số đô thị đến năm 2022 khoảng 255 nghìn người, đến năm 2035 khoảng 320 và đến năm 2050 khoảng 360 nghìn cư dân đô thị...

          Tiếp đó các đại biểu dự hội nghị đã thảo luận đóng góp ý kiến vào nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Chờ và phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, tập trung vào một số vấn đề, lĩnh vực như: đơn vị tư vấn cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện thống nhất, điều chỉnh, bổ sung lại một số số liệu cho chính xác và sát với tình hình thực tế của địa phương; quan tâm vấn đề xây dựng hạ tầng giao thông kết nối trong và ngoài đô thị; vấn đề tái định cư; các giải pháp định hướng bảo vệ cảnh quan, vệ sinh môi trường...

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện xác định xây dựng và phát triển huyện Yên Phong trở thành đô thị Công nghiệp theo hướng công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch có kết cấu đồng bộ, hiện đại, phát triển bền vững. Đồng chí cũng đề nghị việc phát triển đô thị Chờ và phụ cận với mật độ dân cư định; kết hợp hài hòa giữa phát triển đô thị với giữ gìn, bảo tồn và phát huy tốt nét văn hóa truyền thống vốn có; quan tâm đến hạ tầng giao thông đạt chuẩn gắn kết chặt chẽ với tỉnh Bắc Ninh, thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận; việc phát triển đô thị phải đảm bảo có lộ trình cụ thể, trong đó đặc biệt quan tâm đến giữ gìn môi trường sống hài hòa; đề nghị Ủy ban nhân dân huyện và các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để xây dựng đô thị Chờ và phụ cận đảm bảo tốt các yêu cầu kỹ thuật và đáp ứng được mong muốn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong huyện....cùng một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu đơn vị tư vấn phải nêu rõ cơ cấu kinh tế theo từng thời điểm, giai đoạn cụ thể, đảm bảo tính khoa học và tính thực tiễn cao đối với phần dự báo phát triển. Trong định hướng phát triển không gian phải làm rõ hơn về phân khu chức năng và phân vùng không gian phát triển, gắn với định hướng kiến trúc cảnh quan. Thiết kế đô thị cần nhấn đến những điểm đặc trưng trong khu đô thị; cần làm rõ thêm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; về hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, luồng tuyến, danh mục các dự án ưu tiên thu hút đầu tư phát triển. Đồng thời yêu cầu đơn vị tư vấn và chủ đầu tư nghiêm túc tiếp thu đầy đủ ý kiến đại biểu đưa ra tại Hội nghị và có báo cáo giải trình cụ thể từng vấn đề, chuẩn hóa lại dữ liệu của Đồ án để gửi các Bộ nghành liên quan cho ý kiến.

          Kết thúc hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến để thống nhất và chỉnh sửa cho phù hợp./.

                                                                            

Văn Tuyển