Công bố bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm nông nghiệp Yên Phong

17/09/2020 16:14 Số lượt xem: 213

Chiều 15/9, UBND huyện Yên Phong phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh tổ chức buổi lễ công bố văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm nông nghiệp và làng nghề huyện Yên Phong. Dự buổi lễ có các Đ/c lãnh đạo, chuyên viên Sở KH&CN tỉnh, sở NN&PTNN tỉnh; về phía huyện có Đ/c Nguyễn Văn Hoà - UVBTV - Phó Chủ tịch HDND huyện, Đ/c Nguyễn Duy Phúc - HUV - Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện một số phòng ban ngành huyện; cùng lãnh đạo và nhân dân một số xã, thị trấn.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao nhãn hiệu chứng nhận Bánh tẻ làng Chờ cho đơn vị đứng tên sở hữu là Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Yên Phong; Trao nhãn hiệu chứng nhận Nếp cái hoa vàng Yên Phụ, Bánh đa nem Yên Phụ cho đơn vị sở hữu là UBND xã Yên Phụ, huyện Yên Phong.

Ba sản phẩm nông nghiệp được trao nhãn hiệu đã có từ lâu đời, trở thành thương hiệu riêng của người dân nơi đây. Tuy nhiên, các sản phẩm vẫn mang tính tự cung tự cấp, chưa có vị thế vững vàng trên thị trường. Việc xây dựng sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nhằm xây dựng và  bảo vệ uy tín, danh tiếng, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh bị lạm dụng hoặc giả mạo sản phẩm. Khi được cấp chứng nhận, các sản phẩm được bảo hộ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ. Nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó còn nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm trên. Đây là cơ sở để huyện Yên Phong thực hiện lộ trình xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa chất lượng cao, bền vững.

Cũng tại Hội nghị Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Yên Phong đã trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Bánh tẻ làng Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh cho 10 cơ sở sản xuất; UBND xã Yên Phụ trao chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Nếp cái hoa vàng Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh” cho 5 hợp tác xã và hộ gia đình; UBND xã Yên Phụ trao chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Bánh đa nem Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh” cho 5 hộ gia đình sản xuất.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Duy Phúc - HUV - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ba sản phẩm nông nghiệp và làng nghề của huyện Yên Phong đã có từ lâu đời, trở thành thương hiệu riêng của người dân nơi đây. Tuy nhiên, các sản phẩm vẫn mang tính tự cung tự cấp, chưa có vị thế vững vàng trên thị trường. Việc xây dựng sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nhằm bảo vệ uy tín, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh bị lạm dụng hoặc giả mạo sản phẩm. Khi được cấp chứng nhận, các sản phẩm được bảo hộ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm sẽ được nâng cao, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Chí Thanh – Hữu Phát