Chào mừng 88 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng(15/10)

15/10/2018 14:13 Số lượt xem: 158

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, nhiều năm qua, huyện Yên Phong đã đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, qua đó củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của huyện.

Để phong trào thi đua, xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” được triển khai sâu rộng, Ban chỉ đạo phong trào đã gắn với đẩy mạnh thực hiện Đề án xây dựng huyện nông thôn mới năm 2018, xác định rõ việc thực hiện phong trào thi đua, xây dựng và nhân rộng các điển hình “Dân vận khéo” là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Đồng thời quan tâm chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong cơ quan và đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; thực hiện quy chế dân chủ, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với nhân dân; tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn, phức tạp phát sinh ngay từ cơ sở. Theo đó, toàn huyện đã có 48 cơ quan đơn vị đăng ký 83 mô hình, trong đó các cơ quan, đơn vị đăng ký 33 mô hình, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký 27 mô hình, các xã, thị trấn đăng ký thực hiện 336 mô hình dân vận khéo ở các lĩnh vực. Nổi bật, trong lĩnh vực kinh tế, các cấp ủy từ huyện tới cơ sở, các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực phát triển kinh tế với cách làm “Dân vận khéo”, sáng tạo như: Vận động nhân dân tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tổ chức lại sản xuất; thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án; công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm; huy động có hiệu quả nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế, xây dựng huyện nông thôn mới.  Nhiều mô hình đã thể hiện đúng tinh thần “Dân vận khéo” khi lựa chọn những công việc không đòi hỏi nhiều về kinh phí mà vẫn huy động sự tham gia trực tiếp của nhân dân, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân như: Mô hình trồng cây trồng hoa cây cảnh, trồng nghệ ở Trác Bút; mô hình sản xuất lúa nếp hàng hóa ở Yên Phụ; mô hình sản xuất và tiêu thụ nông sản ở Đông Thọ ; mô hình sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ ở các địa phương; mô hình vận động giải phóng mặt bằng xây dựng các dự án phát triển kinh tế trọng điểm của... Thông qua các mô hình đã góp phần quan trọng trong việc vận động các tầng lớp nhân dân khắc phục khó khăn, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi, liên kết các hình thức sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, các ban, ngành, MTTQ, đoàn thể, các địa phương trên địa bàn huyện đã chú trọng triển khai phong trào thi đua dân vận khéo gắn với hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Các địa phương đã ưu tiên dành nhiều nguồn lực cho xây dựng hạ tầng, là yếu tố quan trọng nhất để đổi mới bộ mặt nông thôn, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng hưởng thụ trực tiếp cho người dân. Các xã đã chủ động ban hành cơ chế hỗ trợ linh hoạt, phù hợp điều kiện cụ thể của từng địa phương, huy động sức dân và các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên cho đầu tư chỉnh trang, kiến thiết đồng ruộng, phát triển giao thông nông thôn, nhà văn hoá thôn, xóm, hệ thống điện chiếu sáng và các công trình công cộng của địa phương. Đến nay, toàn huyện đã có 9/13 xã về đích NTM, tạo điều kiện phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.Phong trào thi đua và các mô hình “Dân vận khéo” trên lĩnh vực văn hoá phát triển rộng khắp. Huyện đã duy trì và phát triển các mô hình dân vận khéo như: mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị; mô hình “Gia đình, dòng họ hiếu học”; xây dựng “Nhà đại đoàn kết”,“Nhà tình thương”, “Nhà tình nghĩa”, “Mái ấm Công đoàn”; “Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”; mô hình “Thắp sáng đường quê”, “Câu lạc bộ bảo vệ môi trường”… Các mô hình đã tạo không khí phấn khởi trong nhân dân, đồng thời khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm của cộng đồng dân cư tham gia gìn giữ nét đẹp văn hóa, xây dựng gia đình văn hóa, đơn vị, cơ quan văn hóa, khu dân cư văn hóa.

Cùng với đó, phong trào thi đua xây dựng mô hình điển hình dân vận khéo trong xây dựng hệ thống chính trị, an ninh quốc phòng... được huyện chú trọng. Điều đáng nói, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Yên Phong được tổ chức thường xuyên, sâu rộng, lồng ghép với các phong trào thi đua yêu nước, vì vậy đã phát huy vai trò, trách nhiệm, quyền làm chủ, tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Phong trào thi đua cũng góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng hoạt động công tác dân vận của cả hệ thống chính trị, thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng và xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Đình Hảo( Đài Yên Phong)