Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại xã Văn Môn

20/06/2019 10:43 Số lượt xem: 138

Ngày 18-6, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng một số dự án liên quan đến công tác xử lý ô nhiễm môi trường tại xã Văn Môn. Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phái huyện Yên Phong có các đ/c Đặng Trần Trung –TUV, Bí thư Huyện ủy, đ/c Kiều Văn Hoàn –HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Nguyễn Duy Phúc –HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn kiểm tra dự án xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá, diện tích 30 ha, giao Tập đoàn Hanaka làm chủ đầu tư. Dự án đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng. Hiện còn 42 hộ dân chưa nhận tiền đền bù. Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng huyện đang hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế, thu hồi đất để đẩy nhanh tiến độ thi công. Về công trình cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 277, hiện đã có mặt bằng, đang đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu thông tuyến trong tháng 7-2019.

Đối với khu xử lý chất thải tập trung của 2 xã Văn Môn và Đông Thọ, rộng 9,7 ha, nằm liền kề Cụm công nghiệp đang trong quá trình khảo sát, lập dự án.

Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến- Bí thư Tỉnh ủy  biểu dương tinh thần, trách nhiệm của ngành chức năng và chủ đầu tư trong việc nỗ lực triển khai các dự án. Giao sở Xây dựng, sở Tài nguyên và Môi trường giám sát, đôn đốc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án, nhất là dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá, nhằm sớm đưa các hộ sản xuất vào hoạt động, tách khỏi khu dân cư. Yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 277, sớm thông tuyến đi thị xã Từ Sơn và tỉnh lộ 286. Đây là yếu tố quan trọng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa cụm công nghiệp làng nghề đi vào hoạt động hiệu quả. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo chính quyền 2 xã Văn Môn, Đông Thọ sớm làm Văn bản quy hoạch khu xử lý chất thải tập trung trình cấp có thẩm quyền xem xét, giao sở Xây dựng hướng dẫn lập dự án trong thời gian sớm nhất. Yêu cầu các đơn vị chức năng nhanh chóng giải tỏa các điểm tập kết rác thải đã tràn đầy nằm xen kẹp trong khu dân cư, nhất là bãi rác nằm cạnh tỉnh lộ 277, gần khu vực đền, chùa của xã, do người dân tự ý đổ, đưa về bãi tập kết rác thải mới, nhằm trả lại không gian linh thiêng cho đình, đền, chùa và giao thông thuận tiện cho người dân. Huyện Yên Phong tiếp tục rà soát các dự án còn lại, đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm môi trường ổn định cho xã nghề Văn Môn trong thời gian sớm nhất./.

Văn Tuyển