Đoàn công tác Trung ương thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới huyện Yên Phong

16/10/2020 11:08 Số lượt xem: 113

Chiều 14/10, đoàn công tác của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương do Đ/c Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng Cục Kinh tế, hợp tác - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm Trưởng đoàn về thẩm tra hồ sơ đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn NTM năm 2020. Tham gia buổi làm việc, về phía tỉnh Bắc Ninh có Đ/c Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đ/c Đặng Trần Trung – TUV- Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; về phía huyện có Đ/c Nguyễn Anh Tuấn – TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Nguyễn Chí Cường – Phó Bí thư huyện ủy,  Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện; Đ/c Lưu Văn Mùi – UVBTV, Phó Chủ tịch TT UBND huyện, Phó BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện, các thành viên BCĐ xây dựng nông thôn mới của huyện.

Đoàn công tác đã trực tiếp về thăm khu tâm linh Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt, nhà văn hóa thôn Vọng Nguyệt xã Tam Giang, Trạm y tế xã Tam Giang, khu nhà trọ công nhân xã Yên Trung, Trường tiểu học Yên Trung số 2, làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ thôn Ngô Nội xã Trung Nghĩa và Hội trường trung tâm huyện một trong những công trình trọng điểm huyện.

Đến nay, huyện Yên Phong có 13/13 xã đạt chuẩn NTM, huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM và không có nợ đọng xây dựng cơ bản xây dựng NTM. Một số kết quả nổi bật là: Thu nhập bình quân ở tất cả các xã đạt từ 71,5 triệu đồng/người/năm trở lên, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,74%; Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao ngày càng được nâng cao; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo; Phát huy hiệu quả sức mạnh toàn dân, trong 10 năm qua, huyện đã huy động được 1.800 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM; Các tầng lớp nhân dân hiến hàng trăm nghìn m2 đất, đóng góp trên 30 nghìn ngày công làm đường giao thông, kênh mương, các công trình xã hội,...

Qua khảo sát thực tế và nghe báo cáo của huyện, các thành viên trong đoàn công tác đánh giá những kết quả mà huyện Yên Phong đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời trao đổi các nội dung theo các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, như công tác môi trường thu gom và xử lý rác thải, nhất là chất thải rắn trên đại bàn, giao thông, tỷ lệ hài lòng của người dân… nhằm hoàn thiện hơn hồ sơ xây dựng nông thôn mới của huyện.

Với  kết quả đạt được trong công tác xây dựng NTM của huyện thời gian qua, Đoàn công tác đã thống nhất trình Hội đồng Thẩm định Trung ương xem xét, công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn NTM năm 2020.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc Đ/c Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng Cục Kinh tế, hợp tác - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ươngnhấn mạnh thời gian qua huyện Yên Phong đã quan tâm cải thiện môi trường; huyện Yên Phong có dân số cơ học phát triển nhanh, tình trạng quá tải trường học vẫn còn xảy ra ở một vài địa phương đề nghị huyện quan tâm; công tác ý tế, công tác an ninh trật tự nhất là khu cụm công nghiệp trên địa bàn... được huyện quan tâm chú trọng. Đồng chí ghi nhận nỗ lực của huyện Yên Phong cũng như tỉnh Bắc Ninh trong công tác  xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Hữu Thành - Phó chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của các thành viên trong ban điều phối Trung ương, những tồn tại , những chỉ tiêu còn yếu Đ/c Phó Chủ tịch tỉnh yêu cầu huyện Yên Phong cũng như các Sở ban ngành của Tỉnh bổ xung và điều chỉnh hồ sơ báo cáo trình Hội đồng thẩm định Trung ương để sớm huyện Yên Phong được công nhận nông thôn mới 2020.

Trên cơ sở góp ý của đoàn công tác, BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện Yên Phong sẽ phối hợp với văn phòng Điều phối NTM tỉnh hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Điều này có ý nghĩa quan trọng để huyện Yên Phong về đích xây dựng NTM trong năm 2020 và Bắc Ninh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trong thời gian sớm nhất, tiến tới xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu trong giai đoạn tiếp theo./.

Chí Thanh – Hữu Phát (Đài PT Yên Phong)